Quẻ số 6: quẻ Thiên Thủy Tụng (訟 sòng)

Quẻ Thiên Thủy Tụng

Quẻ Thiên Thủy Tụng là gì?

Quẻ thứ sáu trong Kinh Dịch là quẻ Thiên Thủy Tụng: |: ||| Quẻ Thiên Thủy Tụng còn gọi là Tung (song. Quẻ này do Nội quái ☵ (: |: 坎 kan) Khảm hay Thủy (水) và Ngoại quái ☰ (||| 乾 qiàn) kết hợp) Gan hay Trời (天).

Tranh tụng có nghĩa là kiện tụng, tranh chấp, đưa điều gì đó ra tòa và tranh cãi. Quái trên là Càn, điều này tượng trưng cho sức mạnh của dương, ngụ ý rằng có sự tiến bộ cũng như đi lên. Đơn quái dưới là Khảm, tượng trưng cho nước, nghĩa là nước chảy từ cao xuống thấp.

Do đó, hai chữ lồng này đối lập nhau. Hơn nữa, Gan quản lý hoặc hướng dẫn cấp dưới thông qua quyền hạn. Trong khi Khăm, phản đối việc trên thông qua các phương tiện quanh co, vòng vèo. Vì vậy quẻ này có nghĩa là mọi việc vô cùng phức tạp, đầy tranh chấp, trắc trở, xung đột nên đây không phải là quẻ Càn.

Quẻ Thiên Thủy Tụng có hai quái đơn đối nhau.

Xem thêm các bài viết về các Quẻ khác tại đây nhé:

Ý nghĩa của quẻ Thiên Thủy Tụng.

Thủy là nước, là mây. Tranh tụng là tranh chấp, cãi vã. Quẻ Tùng biểu thị thời kỳ khó khăn, nhiều xung đột, lòng người dễ bất hòa, khó hợp tác. Thời thế thường nảy sinh tranh chấp, gặp nhiều bất trắc, cần cẩn thận trong mọi việc. Sự nghiệp khó có thể thành công, trừ khi có những người quyền lực và đáng tin cậy trong xã hội

Thời vận không tới, công việc làm ăn thua lỗ, dễ bị lừa đảo, dễ bị trộm cướp, tốt nhất nên giữ cho mình. Xuất khẩu không thuận lợi và rủi ro. Kiện tụng kéo dài, khó phân thắng bại, nên hòa giải ngay từ đầu thì càng tốt. Bệnh tật dễ kéo dài, do chẩn đoán sai và dễ phát bệnh do ăn uống bất cẩn. Về đề thi khó. Tình duyên và hôn nhân không thuận lợi, khó thành công.

Những người gặp lá bài này thường có tình trạng trì trệ, công việc không suôn sẻ, thất bại. Đây không phải là một thẻ có triển vọng tốt. Hy vọng trong vô vọng. Vận may không tồn tại. Vận may yếu kém, mọi việc dễ có sơ hở, sai lầm khó giải quyết, đừng tranh giành, hơn thua, chớ nên nói xấu người khác, cẩn thận trong lời nói và hành động. Sự nghiệp bế tắc, có công nhưng không được hưởng.

Quẻ Thiên Thủy Tụng chỉ thời gian khó khăn, xảy ra nhiều mâu thuẫn, lòng người dễ bất hòa, khó hợp tác.

Quẻ Thiên Thủy Tụng
Ý nghĩa của quẻ Thiên Thủy Tụng.

Xem thêm các bài viết về các Quẻ khác tại đây nhé:

Khái quát về hào của quẻ Thiên Thủy Tụng.

Dưới đây là thông tin chi tiết về từng loại hào mà bạn nên tham khảo:

Tóm lại: Nếu bạn yếu, bạn không nên cạnh tranh với kẻ mạnh. Mặc dù có thể bị vu cáo là vô lý, nhưng cuối cùng, sự thật sẽ được tiết lộ. (Ví dụ như bị báo chí vu khống, hãy bỏ qua, đừng vội thanh minh, rồi người ta sẽ hiểu bạn).

Cửu nhị: dương hào cư âm vị đắc trung. Có nghĩa là người khỏe mạnh nhưng không gây chuyện thì mọi người xung quanh sẽ bình an vô sự. (Ví như quan tốt không nhũng nhiễu dân, khi dân đến thưa kiện thì giải quyết êm đẹp).

Lục Tam: bất chính, bất trung, thêm tài, hèn. Điều đó có nghĩa là không cạnh tranh với bất cứ ai, vì vậy tốt hơn là an toàn và bảo mật. Nếu Tâm biết được điều đó thì sẽ lấy được Cát.

Cửu Tử: cũng bất lương, bất trung như Lục Tam nhưng cương trực. Lúc tụng kinh áp dụng cho những kẻ thích gây gổ, quậy phá. Nếu biết tĩnh tâm nghe mệnh lệnh của trời thì sẽ thanh liêm, vì Tử vốn dĩ là người có tài.

Xem thêm các bài viết về các Quẻ khác tại đây nhé:

Nine Fives: Chính nghĩa, Chính nghĩa. Nghĩa là người anh hùng, vẫn giữ lòng trung kiên, chiến đấu tốt thì sẽ chiến thắng. (Ví dụ, khi Napoléon Bonaparte là tướng lãnh và Thủ hiến, ông ấy trở thành vua vì ông ấy không tham lam.)

Thượng Cửu: đánh mãi không chán, tham lam không biết chán, có lúc thắng nhưng khi làm việc ác thì không bao giờ có kết quả tốt. (ví dụ: Hitler)

Quẻ Thiên Thủy Tụng không tốt cho điều gì?

Với sự dữ dội của Quẻ Thiên Thủy Tụng. thì lá bài này sẽ không tốt cho nhiều công việc. Sự nghiệp sẽ khó thành công, gặp nhiều chông gai, trắc trở, cần có người soi đường dẫn lối. Vận thế sa sút, dễ mắc nhiều sai sót, khó giải quyết ổn thỏa, người dùng quẻ không nên tranh công, không nên thương lượng, đặt điều của người khác, giao tiếp cần chú ý lời nói.

Ngoài ra, quẻ số 06 báo hiệu một số công việc cần chú ý như sau:

– Khởi hành sẽ gặp nhiều khó khăn và bất lợi

– Việc kinh doanh, buôn bán sẽ không thuận lợi, ế ẩm.

– Của cải bị hư hỏng, dễ mất mát

– Thi không đạt, không như mong đợi

– Tình yêu đôi bên tan vỡ, chưa tìm được điểm hợp ý giữa hai người.

– Hôn nhân và gia đình hỗn tạp, thiếu hòa thuận

Hôn nhân và gia đình thiếu hòa hợp

Quẻ Thiên Thủy Tụng
Quẻ Thiên Thủy Tụng không tốt cho điều gì?

Phân tích chi tiết quẻ Thiên Thủy Tụng.

Thoát ra khỏi
: 有

Tụng kinh. Hữu phú lắm. Dịch cát. Chung hung. Lợi thế lớn. Bất lợi của thẻ.

Dịch nó:

Tình hình đôi khi cũng kiện,

Yêu phải, bất hạnh mới lo.

Hãy cẩn thận, cẩn thận, sau đó hóa ra tốt,

Theo kiện mãi, sẽ xác nhận hồ sơ.

Tìm người phù hợp, đánh giá cho.

Thẩm phán tòa án, gần như mới hoặc tốt.

Đã kiện nhưng kiên trì, dẫn đầu sợi dây,

Như vượt qua sông lớn, bất kể thế nào.

Bỏ qua câu chuyện

Thông viết: Kiện tụng là việc không muốn. Vì vậy chỉ khởi kiện khi có lý, có tình (Hữu Phú), khi bị oan ức, bị trù dập, khuất tất (Tvery). Đã rơi vào cảnh kiện tụng thì nên lo lắng, sợ hãi (Dịch). Nếu có thể hòa giải thì nên hòa giải hoặc (Trung cát).

Cần phải tìm được người phán xử thích đáng (Lôi Đài Đại Đế). Nếu kiện thì làm ẩu, nếu để cho du khách có cơ hội khai thác thì nguy hiểm lắm, khó khác nào vượt sông, sa xuống vực sâu? (Bất lợi của thảo quả).

Ứng dụng của quẻ Thiên Thủy Tụng trong kinh doanh

Trong môi trường công ty, mối quan hệ giữa các bộ phận hay mối quan hệ giữa các đồng nghiệp với nhau chắc chắn sẽ nảy sinh những tranh chấp. Nguyên nhân của các tranh chấp thường do: Một là không có văn bản cam kết thực hiện ngay từ đầu; Thứ hai, ngay từ đầu hai bên đã không cân nhắc kỹ lưỡng dẫn đến việc phân công không công bằng, minh bạch.

Lời khuyên: Trước khi triển khai công việc cần suy nghĩ kỹ lưỡng, đồng thời thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của mình, từ đó tránh được những tranh chấp không đáng có trong quá trình hợp tác.

Cần xem xét trách nhiệm giải trình khi thực hiện một công việc mới

Phần kết

Hi vọng qua nội dung trên của vansu.org Bạn đọc có thể nắm được ý nghĩa của quẻ Thiên Thủy Tụng mang lại. Từ đó vận dụng quẻ này một cách tốt nhất vào mọi mặt của cuộc sống sao cho phù hợp và hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *