Quẻ số 48: quẻ Thủy Phong Tỉnh (井 jǐng)

Quẻ Thủy Phong Tỉnh

Tổng quan về Quẻ Thủy Phong Tỉnh

Quẻ Thủy Phong Tỉnh được gọi ngắn gọn và dân gian là quẻ Tỉnh, thuộc quẻ Bình Hòa. Quẻ số 48 này có Khảm lấy nước ở trên cùng, Tốn cho mộc ở dưới cùng.

Xét toàn bộ quẻ, tượng của quẻ này là một cái thùng gỗ đang múc nước từ giếng. Trước đây, dân làng thường dùng xô tre chống các bức tượng gỗ để lấy nước từ giếng sâu. Giếng cho phép mọi người lấy nước mà không cần rút cạn nguồn cung cấp hiện có.

Đó là lý do tại sao người ta nói rằng tỉnh là một giếng nước. Và giếng thường ở trạng thái yên bình nên may tỉnh là thời gian tĩnh lặng và chờ đợi. Nhưng con người cũng phải sử dụng những phương tiện hữu hiệu để hưởng những phước lành mà giếng mang lại.

Xem thêm các bài viết về các Quẻ khác tại đây nhé:

Quẻ Thủy Phong Tỉnh được gọi ngắn gọn và phổ biến là quẻ Tỉnh.

Ý nghĩa của Quẻ Thủy Phong Tỉnh

Quẻ số 48 này mang ý nghĩa là giếng bình yên. Thời Tỉnh, mọi việc không thể tiến triển mà luôn dậm chân tại chỗ. Con đường sự nghiệp cũng gặp nhiều trắc trở, trì trệ và đặc biệt là không có hướng phát triển.

Tài lộc làm ăn ở tỉnh cũng không kém, phải tích lũy lâu dài mới có được. Khi gieo được Quẻ Thủy Phong Tỉnh thì tình duyên xứng đáng, nhưng không nóng vội, hấp tấp. Vì điều này sẽ làm cho mọi thứ trở nên sai lệch. Gia đình cũng cần kiên trì vượt qua khó khăn mới được bình yên.

Quẻ khuyên chúng ta rằng đây là lúc nên im lặng, duy trì cuộc sống hiện tại. Tốt hơn để tránh tiếng ồn và rắc rối. Nên chờ thời cơ mới đến thì việc thay đổi cũng sẽ tốt hơn.

Quẻ Thủy Phong Tỉnh
Ý nghĩa của Quẻ Thủy Phong Tỉnh

Xem thêm các bài viết về các Quẻ khác tại đây nhé:

Quẻ số 48 này mang ý nghĩa là giếng bình yên.

Sơ lược về các hào trong quẻ Quẻ Thủy Phong Tỉnh

Dưới đây là thông tin chi tiết về từng hào trong quẻ phong thủy tỉnh mà bạn có thể tìm hiểu và tham khảo nhé!

Tóm lại: Thật oan uổng, dưới đáy giếng nhưng là giếng cạn chỉ còn bùn đất, không thể sử dụng được.

Cửu nhị: tượng trưng cho âm dương và âm cư, tức là thành giếng đã bị nứt, cho nước bên trong giếng tràn ra ngoài. Nước giếng không sử dụng được nữa. Ví dụ, đối với một nhà cai trị tài ba mà đưa ra luật pháp mà không được thực thi đúng mức và bị bóp méo thì coi như vô dụng.

Cửu Tam: Dương chính đạo, song quái, tức là giếng sạch nhưng chưa dùng. Ví dụ cho một nhà hiền triết nhưng chưa được sử dụng.

Lục Tứ: Tượng trưng cho âm thanh êm dịu chính, rồi tiếp với Cửu ngũ. Ví dụ, nguồn nước tương đối yếu, nhưng giếng đã được sửa chữa nên vẫn có nước và sử dụng được.

Cửu Ngư: Dương Cương Trung Chính nghĩa là giếng có nhiều nước trong.

Thương Lục: Đại diện cho âm thanh êm dịu là chính, là miệng giếng được để hở cho người ra vào lấy nước thoải mái.

Xem thêm các bài viết về các Quẻ khác tại đây nhé:

Phân tích toàn bộ Quẻ Thủy Phong Tỉnh

Thoát ra khỏi
. . . . . . . 凶.

Quẻ Thủy Phong Tỉnh
Phân tích toàn bộ Quẻ Thủy Phong Tỉnh

Biết rõ. Cải cách mà không cải cách. An táng vô ích. Tỉnh tương lai.

Sự đơn độc. Diệc tỉnh. Thời kỳ hòa bình. Treo.

Dịch nó

Tỉnh là nước giếng để nuôi sống mọi người,

Bỏ làng, bỏ xóm, bỏ giếng.

Sử dụng nhiều, nước không bị biến chất,

Không dùng, nước vẫn không tràn.

Một số đi ngang qua, những người khác đập rộn ràng,

Hãy thoải mái đến giếng và dẫn nước về.

Sợi dây chưa tới, có ích lợi gì?

Giây chưa chạm tới nước thì làm sao múc được.

Sử dụng xô bị nứt, không bền,

Dùng xô nứt đố đổ vách, hèn nào hèn.

Bỏ qua câu chuyện

Câu chuyện giải thích rằng Tỉnh có nghĩa là ném cái xô xuống nước để vớt lên. Muốn kín nước thì tháo dây cho đến khi mực nước, chưa đạt mực nước. Muốn kín nước nhưng bản thân chiếc xô lại bị thủng và vỡ thì thật tệ phải không?

Con đường công danh, sự nghiệp cũng gặp nhiều trắc trở.

Trong một trong những phương pháp tu hành của chúng ta, điều quan trọng nhất là đạt được nguồn sống, siêu nhiên bên trong con người. Nếu không đạt được trạng thái siêu nhiên đó, thì thời gian của con người chỉ ở trạng thái giả tạo.

Ý thức cũng giống như một người muốn uống nước giếng mát, nhưng sợi dây không đủ dài, cái xô không đủ chặt nên chỉ còn cách chịu đựng cơn khát.

Quý nhân xem Quẻ Thủy Phong Tỉnh này để biết rằng muốn nuôi dân thì phải cung cấp đầy đủ các phương tiện. Mục đích để người dân được hưởng cuộc sống an lành, thịnh vượng.

Kết luận

Nhìn chung, Quẻ Thủy Phong Tỉnh không phải là một quẻ xấu, nhưng cũng không được coi là tốt. Người sử dụng lá bài này cần phải có sự tính toán thật kỹ lưỡng để mọi việc được bình yên. vansu.org Hi vọng những ý nghĩa của quẻ số 48 trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những vận may mà quẻ Tỉnh mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *