Quẻ số 50: quẻ Hỏa Phong Đỉnh (鼎 dǐng)

Quẻ Hỏa Phong Đỉnh

Khái quát về quẻ Hỏa Phong Đỉnh

Bói quẻ số 50 – quẻ Hỏa Phong Đỉnh là một trong 8 quẻ trong nhóm. Cung Ly (Thiên Hỏa Đồng Nhân, Thiên Thủy Tụng, Phong Thủy Hoàn, Sơn Thủy Mộng, Hỏa Thủy Vị Tế, Hỏa Phong Đình, Hoa Sơn Lư, Thuận Lý) nên có một số đặc điểm như: có số cung Lạc Thư là 9. , đại diện cho hướng chính Nam, ngũ hành thuộc Hỏa, ứng với thời điểm mùa hạ. Có 2 Can lần lượt là Bính – Đinh và Chi là Ngọ.

Xem thêm các bài viết về các Quẻ khác tại đây nhé:

Ý nghĩa của quẻ Trạch Hoa Cách (Hán Miêu Đắc Vũ)

Quẻ Hỏa Phong Đỉnh: |||: | Còn gọi là quẻ Định (鼎 ding3), là quẻ thứ 50 trong Kinh Dịch, có nội quái là ☴ (: || 巽 xun4) Thái dương hoặc Phong (風), ngoại quái là ☲ (|: | 離 li2) Ly hay Hỏa (火), nên là quẻ tương sinh. Nhìn hình ảnh của quẻ có thể liên tưởng đến thế chân vạc. Vạch dưới cùng là nét đứt thể hiện chân vạc, nét đứt ở vị trí thứ năm tương tự như hai vành tai, còn nét liền trên tượng trưng cho nắp.

Quẻ Hỏa Phong Đỉnh có hình tượng gió thổi hoặc đốt củi, Tốn (Gió), Ly (Lửa) làm cho ngọn lửa lưu thông lớn hơn tạo nên những giá trị lớn. Tạo hình của cả quẻ là củi đang nấu thức ăn. Ba chân của Đỉnh đại diện cho môi trường, sự giàu có và trí thông minh – cả ba chân đều ở trong tình trạng an toàn, bảo đảm. Hơn nữa, nội quái Tốn thể hiện sự khiêm tốn, nhân hậu, có thể thay thế nội quái Lý là cách mạng, sắt đá, máu lửa. Trong bói toán, điều này ngụ ý sự ổn định và thịnh vượng.

Xem thêm các bài viết về các Quẻ khác tại đây nhé:

Quẻ số 50 là quẻ Đại cát.

Quẻ Hỏa Phong Đỉnh
Ý nghĩa của quẻ Trạch Hoa Cách (Hán Miêu Đắc Vũ)

Hào của Quẻ Hỏa Phong Đỉnh (革 gé).

Sơ Lục: Hào này là chân vạc, mềm mại, nhẹ nhàng tương ứng với 4 hào cương cứng. Ông Hào này cho rằng cần phải sửa chữa, cải cách mới có kết quả tốt. Hảo cũng cho rằng, mọi việc đã an bài thì phải hiểu rằng hành động thì mới có kết quả.

Cửu Nhi: Hào này có tính cương cứng, ở gần Ngư, nhưng không để ý đến Sơ Cửu ngay bên cạnh nên bực bội với hào 1. Nhưng hào này là quý nhân, ứng với hào 5 không nên bị hại, nhưng nên cẩn thận.

Cửu Tam: Hào này cương cứng, là quý nhân, ứng với Lục nhưng bị Ngũ hành ngăn cách nên không ích lợi. Nhưng vì có tài, lại có dương ở địa vị nên sớm muộn gì âm (ngũ) và dương (tam) giao nhau thì Tam sinh ắt có kết quả.

Cửu Tử: Hào này tuy ở địa vị cao nhưng bất trung bất nghĩa, thích hợp với hào 1, mềm ở dưới. Ví như một người tài giỏi, lẽ ra phải ủng hộ Lục Ngũ, lại gặp Chu Lục là kẻ tiểu nhân.

Lục Ngũ: Đây là tay cầm vạc nên tượng có màu vàng kim; Bên trên là hào dựng, tượng bằng kim thanh (chất cứng), nên người tài đức, vẹn toàn chỉ cần giữ chính đạo.

Thượng Cửu: Thời Đinh ổn định, hào này tuy dựng nhưng ở thế âm, đủ độ cứng nên đại cát. Vào cuối Peak, điều đó thật tốt.

Xem thêm các bài viết về các Quẻ khác tại đây nhé:

Quẻ Hỏa Phong Đỉnh tốt cho điều gì?

Loại quẻ: Quẻ đại cát.

Quẻ Đỉnh Phong Hỏa báo trước một tương lai rộng mở dựa trên sự khôn ngoan của Lý và sự khoan hồng của Tôn. Điều này thúc đẩy tài lộc sáng sủa, sự nghiệp thăng tiến thành công. Được quý nhân phù trợ, người sử dụng quẻ Đinh có thể xả khí, cải thiện vận may nhanh chóng. Quẻ Đỉnh khuyên khi lập kế hoạch thực hiện cần hạn chế tối đa sai sót. Nhất là vì những lý do quá tham lam hoặc không làm được mà bỏ. Chỉ cần bạn minh mẫn, sáng suốt và cẩn thận thì mọi kế hoạch đều mang lại may mắn.

Giải thích quẻ Hỏa Phong Đình (鼎 dng)

Thoát ra khỏi
:,

Đỉnh: Nguyên cát, Hành.

Dịch: Vạc (nấu ăn): rất tốt, hạnh phúc.

Quẻ Hỏa Phong Đỉnh
Giải thích quẻ Hỏa Phong Đình (鼎 dng)

Giảng: Dựa vào quẻ, ta thấy nét đứt ở dưới là đáy vạc, ba vạch liền ở trên làm thân vạc đựng thức ăn, vạch đứt ở trên như hai tai vạc, vạch liền ở đầu, vạc. cực để khiêng vạc, nên gọi là quẻ Đỉnh.

Bỏ qua câu chuyện

Theo nghĩa, nội quái Tốn là cây, gỗ (ở đây không nên hiểu là gió), ngoại quái Ly là lửa, hình tượng tổng thể là lửa củi nấu thức ăn trong vạc.

Người xưa thường nấu ăn, trước tiên là để cúng tế thần linh, sau đó là để nâng cao các bậc hiền nhân. Hy sinh với Chúa là thành tâm, nuôi hiền là đáng kính. Vì vậy quẻ Đỉnh có ý nghĩa rất tốt.

Quẻ Ly có đức khôn ngoan; Quẻ Tốn có đức tính hiền lành, hào 5 âm mềm, nhưng ngôi ở trên cao, ở giữa, ứng với hào 2 dương ở dưới. Cho nên, nếu quẻ Đinh có đủ các đức tính sáng suốt, phúc hậu, địa lợi, trung hậu, cứng (hao 2) mềm (hao 5) tương hợp với nhau để hành động thì có gì là không vui?

Phần kết

Qua bài viết này của vansu.org, có thể thấy rằng, quẻ Hỏa Phong Đỉnh mang điềm “thuận một, hai thuận” là quẻ đại cát trong Kinh Dịch. Người sử dụng được quẻ này có thể nói rằng tài lộc sắp đến. Chỉ cần rõ ràng và cẩn thận thì mọi kế hoạch sẽ có kết quả tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *