Quẻ số 49: quẻ Trạch Hỏa Cách (革 gé)

Quẻ Trạch Hỏa Cách

Tổng quan về quẻ Trạch Hỏa Cách

Quẻ số 49 – Quẻ Trạch Hỏa Cách là một trong 8 quẻ thuộc nhóm khảm (Địa Thủy Sư, Địa Hỏa Minh Di, Lôi Hỏa Phong, Trạch Hỏa Cách, Thủy Hỏa Ký Tế, Thủy Lôi Trục, Thủy Trạch Tiết, Thuấn, và Thủy Trạch Tiết). Khảm) nên có những đặc điểm như: có số Lạc Thư là 1, tượng trưng cho phương Bắc, ngũ hành thuộc Thủy, ứng với thời điểm mùa đông. Quẻ tương ứng với 2 Can là Nhâm – Quý và ứng với Chi là Tý.

Xem thêm các bài viết về các Quẻ khác tại đây nhé:

Quẻ Trạch Hỏa Cách là quẻ số 49 trong Kinh Dịch.

Ý nghĩa của quẻ Trạch Hoa Cách (Hán Miêu Đắc Vũ)

CÁCH – Cải cách

Quẻ Trạch Hỏa Cách, đồ thị |: |||: còn gọi là quẻ Cách (革 gé), là quẻ thứ 49 trong Kinh Dịch, có nội quái ☲ (|: | 離 li2) Ly hay Hỏa (火), ngoại quái. quái là ☱ (||: 兌 dui4) Đoài hay Đốn (澤). Đám cháy làm cho đầm lầy khô ráo, nếu có thêm nước, đám cháy sẽ bị dập tắt. Vì vậy quẻ này là biểu tượng của sự thay đổi, cách mạng. Ly cũng là hè, Đoài cũng là thu, cũng là sự chuyển mình của thời tiết. Như vậy, quẻ Cách có nghĩa là sự biến đổi từ cũ sang mới, được sửa đổi theo những quy luật chính xác.

Quẻ đại diện cho cuộc cách mạng, thay đổi cách nhìn về cuộc sống cho tốt đẹp hơn. Mọi việc sử dụng thẻ sẽ có nhiều hy vọng thành công. Người sử dụng lá bài Cach sẽ phải chuẩn bị cho một sự thay đổi từ công việc, cá nhân đến những thứ xung quanh. Đây là sự thay đổi tốt báo hiệu vận đen đã qua, vận may sắp đến.

Xem thêm các bài viết về các Quẻ khác tại đây nhé:

Quẻ số 42 quẻ Trạch Hỏa Cách mang điềm lành.

Quẻ Trạch Hỏa Cách
Ý nghĩa của quẻ Trạch Hoa Cách (Hán Miêu Đắc Vũ)

Hào của Quẻ Trạch Hỏa Cách (革 gé).

Chu Cửu: Dương này tuy ở vị trí thấp nhưng không ứng với ai, cho thấy người có chí nhưng thời chưa tới, nếu còn ngoan cố, hành sự sẽ thất bại. Cần kiên nhẫn chờ đợi, phát huy năng lực chờ thời cơ mới thực hiện được ý định.

Lục nhị: Hào này là người mềm lòng, đạt được mục tiêu chính, trên ứng với Cửu ngũ chính, lại thêm ở giữa là Ly nội quái. Giờ Cách đã đến, tiến tới sẽ gặp Cát, chỉ cần có sự chuẩn bị kỹ càng.

Cửu Tam: Hào này không chung thủy, ở bên trong nên tính tình nóng nảy, muốn mạo hiểm sẽ dẫn đến thất bại. Cần giữ vững chính danh, thận trọng, có tính toán kỹ lưỡng thì kết quả mới chắc chắn.

Cửu Tử: Hào này là dương ở vị trí âm nên hài hòa, không khắc khẩu. Lại là người giữa hai triều, được họ tín nhiệm, thời Cách đã hơn một nửa, nếu hành động đủ thành tâm thì sẽ nhận được những điều tốt đẹp.

Cửu Ngũ: Hào này có cương, đắc cách, đắc địa, ứng với Lục Nhị, vừa có tài vừa có đức nên thành công mỹ mãn. 9, 10 phần.

Thương Lục: Hào này vào cuối thời nhà Ge, đã cải cách xong. Quân sử trung cấp, tân minh dã, còn tiểu nhân chỉ thay tướng mạo. Kết quả như vậy đã là tốt rồi, nên giữ lấy chính đạo, không nên tiếp tục cải tà quy chính, sinh sau này.

Xem thêm các bài viết về các Quẻ khác tại đây nhé:

Quẻ Trạch Hỏa Cách tốt hay xấu

Loại quẻ: Quẻ cát.

Quẻ Trạch Hóa Cách mang lại thành công tốt đẹp, không gây xáo trộn và bất đồng tai hại vì trong quẻ có phúc đức hòa hợp (thượng quái Đoài) và khôn (hạ quái Ly). Điều này tạo tiền đề cho việc thay đổi công danh, công danh dễ dàng, mọi việc suôn sẻ. Cơ hội của Cách còn thể hiện ở khả năng nắm bắt khuyết điểm của người cũ để thay thế. Cải cách không phải là về sự cuồng tín, và tôn trọng thời gian và cách thức lấy lòng từ bi và sự điều độ làm ưu tiên. Lá bài Con đường mang lại may mắn nên có khả năng cải thiện vận may, hóa giải vận hạn rất tốt.

Giải nghĩa Quẻ Trạch Hỏa Cách

Thoát ra khỏi
:,

Phương: Dị Nhân Phủ, Nguyên Hanh Lợi Trinh. Sự chết.

Quẻ Trạch Hỏa Cách
Giải nghĩa Quẻ Trạch Hỏa Cách

Dịch: Thay đổi: Phải mất một thời gian dài để mọi người tin tưởng; phải hết sức sáng suốt, hợp với con đường chính đạo (thì người ta mới thần phục). Vậy thì không cần phải ăn năn.

Giảng: Theo quẻ thì thủy (Đới) ở trên, hỏa (Ly) ở dưới, hỏa thiêu thì cạn, thủy nhiều thì lửa dập tắt, hai thứ tranh nhau thì có. một sự thay đổi, nên gọi là quẻ Cách.

Cũng có thể nói: nước giếng càng lâu ngày càng có nhiều bụi bẩn, không còn sạch nữa, phải xả hết nước cũ để nước suối mới chảy vào thay thế. quẻ Tinh đến quẻ Cách. Way có nghĩa là thay đổi, như trong các từ cải cách, chuyển đổi, cách mạng.

Bỏ qua câu chuyện

Thay đổi cái cũ là một việc khó, trái với thói quen của con người nên ban đầu mọi người sẽ không tin. Để người dân tin thì cần có thời gian để người dân tin và lắng nghe.

Để công cuộc đổi mới có kết quả tốt thì mọi sự thay đổi phải thuận theo đường lối chính trực, hợp với lòng dân, không để dân phản kháng. Khôn ngoan là đức của Hạ Quài Ly, và tiết độ là đức của Thượng Quài Đoài. Mọi điều kiện phải hợp thời, hợp với chính đạo, hợp với lòng dân thì mọi việc mới suôn sẻ.

Hướng dẫn giải Quẻ Trạch Hỏa Cách chi tiết nhất

Mỗi quẻ đại diện cho một trạng thái, quá trình hoặc sự thay đổi có thể xảy ra. Khi các quẻ được đúc bằng một trong các phương pháp của Kinh Dịch, mỗi hào có thể tĩnh hoặc động. Động có thể có sự thay đổi từ Âm sang Dương hoặc ngược lại tạo thành một quẻ khác, việc giải đoán quẻ ứng ban đầu dựa trên cơ sở xem xét, cân nhắc những biến đổi đó.

Tương tự như 63 quẻ khác, quẻ Cách cũng được xây dựng trên cơ sở của Kinh Dịch cổ đại. Cần phải hiểu sâu về tử vi kết hợp biểu đồ với Ngoại cảnh và Nội tâm mới tìm ra ý nghĩa chính xác của việc xem bói.

Phần kết

Như vậy, quẻ Trạch Hỏa Cách là quẻ mang “điềm lành đã đến” là một trong những quẻ Đại Cát trong Kinh Dịch. Bài viết trên đã phân tích chi tiết về đồ hình của quẻ cũng như những hàm ý mà quẻ số 49 này mang lại. Hy vọng thông tin do vansu.org được cung cấp sẽ giúp bạn có những ứng dụng phù hợp vào những việc cần làm cũng như nhiều khía cạnh khác của cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *