Quẻ số 21: quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp (噬嗑 shì kè)

Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp

Tổng quan về quẻ số 21: Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp

Về tổng quan của quẻ số 21 trong số 64 quẻ Kinh Dịch, thì Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp là một trong 8 quẻ của nhóm Mặt trời. Chi phí bao gồm: Nguyên Tiêu, Phong Thiên Tiêu Thức, Phong Hỏa Gia Nhân và Phong Lôi Ích, Lôi Hỏa Lôi Hạp và Hỏa Lôi Hạp, Sơn Lôi Dị, Sơn Phong Cổ.

Vì vậy, quẻ này có đặc điểm là có 4 cung Lạc Thư, tượng trưng cho phương Đông Nam, ngũ hành thuộc Mộc và thời gian tương ứng với giao thời của Xuân và Hạ. Có hai con số 3 và 8 nghĩa là “sinh” thuộc hành Mộc ứng với quẻ Tốn, Can lần lượt là Can Tại và Chi là Thìn, Tỵ.

Xem thêm các bài viết về các Quẻ khác tại đây nhé:

Ý nghĩa của Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp

Ý nghĩa của “Phệ Hạp” 噬 嗑 có nghĩa là “cắn đứt”. Tượng trưng cho những hình phạt uy nghiêm. Quẻ này có âm dương đối với nhau, tính chặt chẽ trong quan hệ vì có quẻ Ly, quẻ Âm, quẻ Chấn, quẻ Dương.

Từ Tử Hùng đã từng so sánh “dương” với hình ảnh “cứng răng cắn cứng” (răng cứng phá hủy vạn vật), “âm” với hình ảnh “lưỡi mềm dùng khẩu vị” (vị mềm). Răng và lưỡi làm việc cùng nhau, loại bỏ các tạp chất thô để giữ lại những gì tinh túy (quá khứ là thô).

Trong chiêm tinh học, quẻ số 21 chỉ những chướng ngại vật đang cản đường. Tuy nhiên, mục tiêu có thể đạt được nếu những chướng ngại vật đó bị loại bỏ – phá hủy như nhai một thứ gì đó thành nhiều mảnh. Ý nghĩa tổng thể của câu này là sử dụng cả ân sủng và uy nghiêm trong việc cai quản (ân thuần khiết, kết hợp nghiêm túc).

Xem thêm các bài viết về các Quẻ khác tại đây nhé:

Trong chiêm tinh học, quẻ số 21 Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp chỉ những chướng ngại vật cản đường.

Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp
Ý nghĩa của Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp

Giải thích động thái của Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp

Hào 1 đồng: nghĩa là nghiệp lớn có thành hay không là do tài cao, đức lớn hơn người chứ không phải do chạy trốn. Nếu đã ở địa vị cao thì nên biết tận dụng khả năng của mình để giúp đỡ mọi người, cầu phúc lâu dài.

Hoạt động 2: nghĩa là ở trạng thái thuận lợi, nhận được sự giúp đỡ và cảm thông của bạn bè. Vì vậy, chỉ cần tiến hành theo kế hoạch. Cầu danh hay sự nghiệp thì được toại nguyện, gia đình yên ấm.

Kiêu hãnh 3: không nên dựa vào những lời hứa và lời đề nghị cho những ý định cao cả vì điều đó chỉ là viển vông. Chỉ những việc vừa sức thì mới có kết quả, phải biết an phận, biết hài lòng với những gì mình đã có

Kiêu mạn 4: nghĩa là khi làm việc phải biết khi nào cần mạnh mẽ, khi nào cần kiên trì, nhẫn nại thì mới thành công.

Xem thêm các bài viết về các Quẻ khác tại đây nhé:

Hào 5: nghĩa là bạn đang rơi vào tình trạng hạnh phúc mỏng manh, kiệt quệ. Vì vậy, bạn nên an phận thủ thường, không nên đua đòi danh lợi, nếu không sẽ chỉ chuốc lấy phiền phức, thất bại.

Hào 6: nghĩa là mọi việc không phải do bạn quyết định. Vì vậy, hãy cứ để mọi thứ tự diễn ra. Cần phải sáng suốt và cân nhắc kỹ lưỡng mọi vấn đề trước khi hành động. Cầu tài, cầu danh đều không đạt.

Phân tích chi tiết Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp

Thoát ra khỏi
: 亨。

Phở Hạp. Hanh. Tận dụng nhà tù.

Dịch nó:

Cản trước, sau đó lộ ra ngoài.

Hình phạt tù được sử dụng đúng cách, lợi ích như thế nào.

Thạch Tú trước tiên giải thích hai chữ Pháp Hạp, nghiền ép cho phù hợp. Nó có nghĩa là để đè bẹp hoặc trừng phạt những kẻ ngoan cố trong xã hội, để xã hội được hài hòa. Vì vậy, Thôn Tử có nghĩa là Phệ Hạp Hành.

Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp
Phân tích chi tiết Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp

Câu chuyện đố

Phệ Hạp có Chân là Đông, Lý là Minh. Nghĩa là khi xét tội cũng như khi xử phạt phải vừa khôn vừa mạnh (Đông nhi minh). Khi Minh và Uy hợp tác với nhau sẽ nhanh như chớp, xóa tan mọi định kiến, đem lại hòa bình, bình yên cho đất nước.

Thôn Truyện viết tiếp: Am Như thắng thượng. Âm ở vị trí thứ năm thì không xứng với ngôi vị, nhưng nếu xét về tội phạm thì chính là Nhu mà ở Cương. Lòng tốt mà phải nghiêm minh, Cường giữ luật cũng tốt. Câu chuyện, do đó, tiếp tục: Tuy nhiên, nó không đáng. Lợi dụng ngục tối.

Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp tốt cho điều gì?

Trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch, Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp xuất hiện một số trở ngại cản trở công việc nên có vẻ như không tốt. Tuy nhiên, nếu biết cách đập tan những chướng ngại vật đó thì mới thực sự tốt.

Đập tan bằng hành vi trí tuệ, không áp đặt. Quẻ này có thể dùng để vạch ra cách trừ gian, đồng thời có thể hóa giải các vấn đề về tình duyên hay gia đạo và danh vọng,… sẽ mang lại kết quả tuy không quá lớn nhưng cũng ở mức độ ổn định có thể chấp nhận được.

Quẻ 21 có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề về gia đạo hoặc danh vọng và sẽ mang lại kết quả tốt

Sự kết luận

Đây là những chia sẻ của vansu.org về Giải mã quẻ số 21: Quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Hi vọng những thông tin này đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan và chi tiết về quẻ số 21 nói chung và Kinh Dịch nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *