Quẻ số 26: quẻ Sơn Thiên Đại Súc (大畜 dà chù)

Quẻ Sơn Thiên Đại Súc

Khái quát về quẻ số 26: Quẻ Sơn Thiên Đại Súc

Nhìn chung, quẻ số 26 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch, Quẻ Sơn Thiên Đại Súc là một trong 8 quẻ thuộc nhóm Càn. Cung Càn gồm Thiên Trạch Ly, Phong Trạch Trung Phủ, Phong Sơn Tiệm Thuận Càn, Sơn Hỏa Bí, Sơn Thiên Đại Sức, Sơn Trạch Tân, Hỏa Trạch Khuê.

Vì vậy, quẻ số 26 có những đặc điểm sau: nó có số cung Lạc Thư là 8, tượng trưng cho phương Đông Bắc, ngũ hành Thổ, thời gian sẽ ứng với sự giao nhau giữa Đông và Xuân. Vì 5 và 10 là số “sinh” của hành Thổ, là bản mệnh của quẻ Càn, Hải Cấn lần lượt là Sửu – Dần và Địa chi tương ứng là Mậu.

Xem thêm các bài viết về các Quẻ khác tại đây nhé:

Ý nghĩa của quẻ Sơn Thiên Đại Súc

Quẻ Sơn Thiên Đại Súc là điềm lành, nó tượng trưng cho sự bành trướng của Càn Khôn (Chấn) sẽ được chế ngự và khống chế bởi sự nhịn đói của Càn. Người mang được quẻ này là người có uẩn, có trí tuệ rộng rãi, tính tình điềm đạm. Vì vậy, trí thông minh của chính mình sẽ tạo nên nghiệp lớn và hiển hách.

Nếu so sánh quẻ Đại Súc với quẻ Tiểu Súc thì cả hai quẻ đều có nội hàm là Càn, nhưng ngoại quái thì khác nhau. Lá bài Tiêu Sức có ngoại quái tên là Tốn. Tôn Âm là biểu hiện của sự khiêm tốn. Ngoại quái của quẻ 26 là Cấn có Dương Hao nên càng thể hiện sức mạnh.

Vì vậy, một quý ông Tiêu Súc sẽ bị kẻ tiểu nhân kìm hãm, trong khi ở dạng Đại Mục, một quý ông sẽ kiềm chế bản thân. Đại Sức được hiểu là của để dành và thu, quẻ Thiên Tại Sơn Trung có nghĩa là Trời trên núi. Ý tưởng là nằm yên, không cố gắng di chuyển.

Con quái vật bên trong Gan bên dưới mang theo một cỗ lực lượng mạnh mẽ vươn lên. Quẻ Sơn Thiên Đại Súc. báo hiệu tài lộc sắp đến, mọi việc bắt đầu suôn sẻ, thuận lợi.

Quẻ Sơn Thiên Đại Súc
Giải thích động thái của quẻ Sơn Thiên Đại Súc

Giải thích động thái của quẻ Sơn Thiên Đại Súc

Xem thêm các bài viết về các Quẻ khác tại đây nhé:

Hoạt động 1: có nghĩa là có sự cố, tình huống nguy hiểm hoặc bất lợi. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên dừng lại, im lặng, không tiến lên. Chúng ta hãy chờ đợi một thời gian khác.

Điều đó cũng có nghĩa là công việc của tôi hiện đang bị người khác theo dõi. Vì vậy, cần phải đề phòng, tránh xa hoặc bỏ dở công việc đó để tránh mắc phải sai lầm, tai họa nghiêm trọng.

Hoạt động 2: Có nghĩa là đã đến lúc phải khẩn trương thực hiện công việc nếu không sẽ bỏ lỡ cơ hội. Trong ba tháng 6, 7 và 8 sẽ rất thuận lợi cho công việc. Hai hang động mang lại điềm báo thuận lợi trong sản xuất và trồng trọt, thu hoạch mùa màng bội thu.

Kiêu ngạo 3: nghĩa là có người đang tranh giành với mình, cần giữ lẽ phải mà phấn đấu, cần tự vệ.

Điều đó cũng có nghĩa là tôi đang ở trong một hoàn cảnh khó khăn và bất lợi. Không nên đi (hoặc ở) phương Tây Nam, vì có người hãm hại. Cần tránh xa sự tranh giành danh lợi thì mới mong có được tương lai tốt đẹp.

Hoạt động 4: nghĩa là đề phòng thảm họa ngay từ đầu, tìm cách giải quyết xung đột thay vì đối đầu với chúng. Nó cũng nói: cần thời gian chờ đợi. Thời điểm sẽ đến vào mùa xuân, bây giờ là lúc để hành động.

Hào 5: nghĩa là khó khăn đã qua. Bây giờ mọi lợi thế đều có, thành công phụ thuộc vào bạn

Hào 6: có nghĩa là thức dậy và quay trở lại cuộc sống, công việc hàng ngày như bạn có thể. Đừng quá ảo tưởng lao vào những cuộc thi không phù hợp

Phân tích chi tiết quẻ Sơn Thiên Đại Súc

Thoát ra khỏi

Xem thêm các bài viết về các Quẻ khác tại đây nhé:

. . . . .

Đại gia súc. Lợi nhuận trinh. Bất động sản bất động sản. Cát. Những lợi ích tuyệt vời.

Quẻ Sơn Thiên Đại Súc
Phân tích chi tiết quẻ Sơn Thiên Đại Súc

Dịch nó:

Động vật vĩ đại: Hàm và sau đó là hàng rào,

Chính đáng vẫn là chính đáng, thanh cao mới là như vậy.

Nếu bạn cống hiến bản thân để giúp đỡ đất nước,

Ngay cả khi vượt qua một con sông lớn, đó vẫn là một điều tốt.

Đại Tun Tử có ý nói: Quý nhân muốn giúp thiên hạ, trước hết phải ở ẩn. Cần phải tập hợp đạo đức và giáo dục, cho nhiều trí tuệ, cho hay nói, đó là Đại thú. Nói là ngũ uẩn, nhưng phải là con đường chân chính, chính trực (Lợi Trinh), không phải là mê tín, dị giáo.

Câu chuyện đố

Thông Truyền nhận xét rằng: Người nào có đức cao vọng trọng, bản lĩnh vững vàng, sắt đá, có thực tài, đức độ thì ắt hiển vinh (Cương Sử. Đốc Huy Quang). Mỗi ngày, chúng ta sẽ thấy càng nhiều con đường và đức tính của con người (đức tính Nhật Bản thời kỳ mới) sẽ được phát lộ.

Thon cũng dạy rằng người ta phải tôn trọng hiền nhân, hiền nhân cấp trên và cung cấp cho các hiền nhân. Vì họ là những người chính trực, quý ông, và vĩ đại, vĩ đại. Họ hành động thuận theo lẽ Trời, sẽ ngăn cản kẻ mạnh, có thể cứu nguy cho đất nước trong tương lai.

Quẻ Sơn Thiên Đại Súc có tác dụng gì?

Người có Quẻ Sơn Thiên Đại Súc là những người được cấp trên che chở nên sẽ dễ dàng thành công trong sự nghiệp, không ngừng thăng quan tiến chức trong thời gian tới. Nếu làm ăn buôn bán, sử dụng Quẻ Sơn Thiên Đại Súc cũng sẽ có nhiều tài lộc. Cấn vốn tận đức, Càn dương cương cường, nên quẻ Đại Súc có nghĩa là tự vận là tốt.

Ba dime bên dưới biểu tượng của đối thủ cần được xúc. Vì Hào Sơ không nhận nên mới dẫn đến nguy hiểm. Hào Nhi biết cách chăm sóc bản thân nên giữ được nếp sống tốt. Hào Tam là đồng đội với Hào Thương nên giúp cả hai tiến đến chiến thắng.

Ba hào trên cùng của Đại Ngưu có nhiệm vụ kìm hãm đối thủ. Loại bỏ những thế lực cản trở sự phát triển của địa vị và danh vọng. Nên dựa vào hào Tam sát mà sống cân bằng thì công việc sẽ dễ thành công hơn.

Sự kết luận

Đây là những chia sẻ của vansu.org về việc luận giải chi tiết quẻ Sơn Thiên Đại Súc trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Hi vọng những thông tin này đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan và chi tiết về quẻ số 26 nói chung và Kinh Dịch nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *