Truyền thuyết tuổi Thìn

Truyền thuyết về Rồng (Rồng)

Từ xa xưa, rồng đã xuất hiện trong tâm trí con người. Các nền văn minh trên khắp thế giới xuất hiện những giai thoại khác nhau và những câu chuyện kỳ ​​bí về loài rồng. Theo giai thoại, rồng có những khả năng rất phi thường như bay lượn, phun lửa, hô mưa gọi gió …

Từ thế giới cổ đại đến thế giới hiện đại, rồng được miêu tả trong những câu chuyện phi lịch sử, siêu nhiên, truyền thuyết chưa được xác minh, và rồng được coi là thần thánh và không có thật.

Tùy từng quốc gia mà con rồng có hình tượng riêng, tính chất riêng. Không chỉ phụ thuộc vào vị trí địa lý mà rồng còn có những nét đặc trưng riêng theo từng thời kỳ.

Xem thêm bài viết khác khác về Tuổi Thìn tại đây nhé:

Hình tượng con rồng tùy thuộc vào văn hóa của mỗi quốc gia

Rồng phương đông

Ở các nước châu Á, rồng được coi là linh vật quan trọng nhất và được nhân dân tôn sùng, sùng bái, tôn kính.

Các tài liệu cho thấy hình tượng con rồng trong văn hóa Việt Nam có hình ảnh mềm mại, nhẹ nhàng và xuất hiện rất nhiều trong kiến ​​trúc, hội họa và điêu khắc. Trong tâm thức người Việt, rồng tiến hóa từ thằn lằn. Những con rồng Việt Nam còn lại khá ít do tác động của thời gian và tác động của triều đại phong kiến ​​cuối cùng của Việt Nam là nhà Nguyễn.

Rồng Việt Nam cũng được biến đổi qua các thời kỳ khác nhau. Chẳng hạn, rồng dưới thời Lý cai trị bờ cõi, rồng mang hình ảnh hiền lành, dịu dàng. Dưới thời Trần, rồng có hình tượng mạnh mẽ, oai hùng, kiêu hãnh và khỏe mạnh hơn.

Xem thêm bài viết khác khác về tuổi Thìn tại đây nhé:

Rồng Trung Quốc có thân dài giống rắn, đầu giống đầu sư tử, thân có vảy như cá, bốn chân và trên đầu có móng vuốt sắc nhọn. Rồng có thể bay và có thể gọi mưa gọi gió. Người Trung Quốc luôn có sự tôn kính lớn đối với rồng, bởi rồng tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực và sự may mắn, che chở, bảo vệ.

Hình ảnh của Oriental Dragons

Rồng phương Tây

Trong truyền thuyết về rồng ở các nước Châu Âu, rồng tượng trưng cho những kẻ phản diện, một con quái vật đáng sợ. Ở phương Tây, rồng tiến hóa từ một con thằn lằn lớn. Chúng có thân hình to lớn, đuôi dài và khỏe, có 4 chi lớn với móng vuốt sắc nhọn và có đôi cánh rộng, lưu động giúp rồng bay lượn.

Xem thêm bài viết khác khác về tuổi Thìn tại đây nhé:

Ngoài ra, chúng có lớp vảy rất cứng giống như một bộ áo giáp sắt. Đặc biệt, trong trí tưởng tượng của người phương Tây, rồng có khả năng phun ra lửa nhờ khí hydro và metan chứa trong dạ dày rồng.

Trái ngược với phương Đông, rồng ở phương Tây là hiện thân của sự tàn ác, hủy diệt, bị mọi người khống chế và tiêu diệt để tránh tai họa. Ở Nga, rồng thường được miêu tả là loài động vật cực kỳ đáng sợ. Rồng ở Nga có vảy cứng, đuôi dài và khỏe, rồng thường có ba hoặc chín đầu, nếu chặt đầu thì lập tức mọc ra một đầu mới và rồng có khả năng phun ra lửa.

Hình ảnh của Western Dragons

Các loại rồng

Rồng được chia thành bốn loại đại diện cho bốn lực lượng của tự nhiên: gió, đất, nước và lửa. Đó là lý do tại sao mọi người tôn vinh bốn loại rồng:

Rồng lửa: sống gần miệng núi lửa.

Rồng nước: sống ở ven biển, dưới biển và đầm lầy.

Rồng gió: sống ở những nơi cao như vách đá hoặc núi

Rồng đất: sống trong hang động, thung lũng và rừng sâu.

Bắc Hi là con trai trưởng của rồng được khắc họa với hình ảnh thân rùa, đầu rồng, với sức mạnh vượt trội, có thể chịu được trọng tải lớn. Thường được đúc làm bệ đỡ cột đá, bia đá … Lý Vân là con thứ của rồng được miêu tả là có đầu rồng, miệng rộng, thích đi lại ngắm cảnh, có tài phun nước dập lửa. Chúng thường được trưng bày trên nóc các đình chùa, cung điện, đình …

Bồ Lao là con thứ ba của rồng, thích âm thanh lớn nên thường đúc thành quai trên chuông với mong muốn tiếng lành đồn xa… Bế Ngân là con thứ tư của hình rồng. Bề ngoài như một con hổ, với những chiếc răng nanh dài và sắc, họ có sức mạnh to lớn, thích đưa ra công lý cho mọi người và nhắc nhở mọi người sống hướng thiện. Chúng thường được đặt trên cửa của các nhà tù hoặc Pháp đường.

Thao Thiết là con thứ năm của rồng, một linh vật có mắt to, miệng rộng và háu ăn. Linh vật này thường được tìm thấy trên các dụng cụ ăn uống. Công Phúc là con thứ 6 của rồng, linh vật thuộc miền sông nước, bảo vệ người dân miền biển khi chèo thuyền, là linh vật cai quản nguồn nước cho người dân. Vì vậy, chúng thường xuất hiện trên các phương tiện giao thông đường thủy hoặc các công trình kiến ​​trúc cầu, đập, bến cảng …

Nhai Xế là con thứ bảy của rồng, một linh vật tính tình nóng nảy, cực kỳ hung dữ, dễ nổi cơn tam bành nên chúng thường được khắc trên kiếm để tăng sức chiến đấu. Toàn Nghệ là con thứ tám của rồng, một linh vật có đầu rồng và mình sư tử, tính tình trầm lặng, hướng nội, thích ngồi yên ngắm cảnh trong khói hương nghi ngút. Chúng thường được đúc làm đồ trang trí trên các lư hương.

Tiểu Tứ là con út của rồng, là linh vật đề cao sự riêng tư và không thích kẻ gian xâm phạm lãnh thổ của mình. Chúng thường xuất hiện trên tay nắm cửa cổng với hàm ý đe dọa người lạ vào không gian riêng tư.

Những đứa con của rồng

Vị trí và ý nghĩa của tuổi Thìn trong 12 cung hoàng đạo

Trong 12 con giáp cung hoàng đạo, rồng là con vật duy nhất được hình dung và in sâu vào tâm trí mỗi con người. Rồng đứng ở vị trí thứ 5, sau mèo và trước rắn trong 12 cung hoàng đạo.

Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh: Long, Lân, Quy, Phượng, được nhân dân tôn sùng và kính trọng. Vì rồng tượng trưng cho lý tưởng, sức mạnh, quyền lực và thịnh vượng, mang trong mình một trường năng lượng dương đặc biệt, chính vì vậy mà con người Tuổi rồng thường khá thành đạt và có địa vị trong xã hội.

Con Rồng đứng ở vị trí thứ 5 trong 12 cung hoàng đạo.

Những người sinh năm Thìn có năm sinh như sau:

Giáp Thìn sinh năm: 1904, 1964, 2024, …

Năm sinh: 1916, 1976, 2036, …

Tết Nguyên Đán Sinh năm: 1928, 1988, 2048, …

Canh Thìn sinh năm: 1940, 2000, 2060, …

Nhâm Thìn sinh năm: 1952, 2012, 2072…

Tuổi Thìn hợp với màu gì?

Dựa vào từng năm sinh mà người ta có thể xác định được người tuổi đó hợp với màu gì nhất. Vậy những người sinh năm Bính Thìn hợp với màu gì? Vui lòng tham khảo trước:

Nhâm Thìn hợp với màu đen, xanh nước biển, trắng, ghi xám

Canh rồng hợp với các màu xám, xám, trắng, vàng sẫm, nâu đất.

Mậu Thìn hợp với các màu xanh lục, xanh lam, đen.

Pinyin phù hợp với các màu vàng, nâu, đỏ, hồng và tím.

Giáp Thìn hợp với màu xanh lục, đỏ, hồng, cam và tím.

Tuổi Thìn hợp với tuổi nào?

Có rất nhiều yếu tố quyết định sự hạnh phúc trong hôn nhân cũng như sự kết hợp trong kinh doanh. Một trong những yếu tố quan trọng đó là sự phù hợp với lứa tuổi. Mục lục và tam hợp sau đây sẽ cho bạn biết tuổi Bính Thìn nên kết duyên với những tuổi nào:

Rồng cái

Nam dậu

Hình lục giác

Rồng cái

Nam tuổi Tý

Hợp nhất ba

Rồng cái

Nam tuổi Thân

Hợp nhất ba

Nam tuổi Thìn

Nữ tuổi Dậu

Luc Hep

Nam tuổi Thìn

Nữ tuổi Tý

Hợp nhất ba

Nam tuổi Thìn

Tuổi Thân phụ nữ

Hợp nhất ba

Tuổi Bính Thìn hợp với tuổi nào?
Người tuổi Thìn thường khắc kỵ với những người tuổi Tuất, Sửu và Mùi. Bởi vì những người có tuổi đời cách nhau 6 tuổi đều thuộc nhóm tứ bình. Năm Thìn nằm trong tứ hành Thìn – Tuất, Sửu – Mùi.

Phần kết

Như vậy, qua bài viết của Vạn Sự đã giải đáp về sự tích con rồng và vị trí, ý nghĩa của tuổi Thìn trong 12 cung hoàng đạo. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ có giá trị đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *