Truyền thuyết tuổi Mão

Truyền thuyết về con thỏ

Từ xa xưa, truyền thuyết kể rằng có hai chị em hổ sống với nhau, hổ mẹ chết sau khi được đoàn tụ với hai chị em, để lại hai chị em hổ nương tựa vào nhau. Hai chị em nhà hổ rất yêu thương nhau, hễ thấy đồ ăn hay của lạ là chia sẻ với nhau. Sống trong khu rừng đầy rẫy hiểm nguy, không có sự che chở, bảo vệ của hổ mẹ như những đàn con khác, hai chị em hổ học cách tự vệ và đùm bọc lẫn nhau.

Hai chị em yêu thương và chăm sóc lẫn nhau

Vào một ngày mùa đông năm đó, thời tiết rất lạnh, gió bắc thổi qua buốt giá, cái lạnh như cắt da cắt thịt. Trời lạnh đến mức không con vật nào ra khỏi tổ để kiếm thức ăn. Hai chị em hổ cũng vậy, hai chị em ngủ trong hang đá để chờ qua mùa đông lạnh giá này. Hai chị em bị đói nhiều ngày và cuối cùng không thể chịu đựng thêm được nữa. Vì vậy, hai chị em hổ cuối cùng cũng cùng nhau ra khỏi hang để tìm thức ăn.

Xem thêm bài viết khác khác về Tuổi Mão tại đây nhé:

  • Tổng quan về Tân Mão tính cách, sự nghiệp, tình duyên
  • Tổng quan về tuổi Quý Mão
  • Tổng quan về tuổi Ất Mão

Dưới tiết trời mưa gió lạnh giá, hai chị em hổ nghiến răng xuyên rừng kiếm mồi. Nhưng cả ngày trời, hai chị em không kiếm được miếng ăn nào. Phải nhịn ăn nhiều ngày, trời mưa, rét đậm, rét hại khiến chị em hổ kiệt sức, mệt mỏi, toàn thân run rẩy.

Bỗng từ xa, hai chị em hổ trông thấy một ngôi nhà sàn bập bùng ánh lửa ấm cúng. Một bà già và một cậu bé đang đun ấm nước và nướng những củ khoai lang thơm phức trên bếp than hồng. Hai chị em nằm sát nhau tránh rét, bỗng hổ kêu:

– Chị ơi, em ước gì chúng ta có một chút lửa sưởi ấm như bà lão và cậu bé kia, thật tuyệt biết bao.

Xem thêm bài viết khác khác về tuổi Mão tại đây nhé:

  • Tổng quan về tuổi Đinh Mão
  • Tổng quan về tuổi Kỷ Mão
  • Chi tiết Giờ Mão là giờ nào, đặc điểm của người sinh Giờ Mão

Chị hổ đang nhìn bà già gọt khoai và đút cho cháu trai những miếng khoai còn nóng hổi. Nghe em gái nói vậy, người chị cũng thích lắm:

– Cô nói đúng, nhìn hai đứa cháu gái kia ấm áp quá, còn có đồ ăn, không thì cô vào kêu họ đi.

Xem thêm bài viết khác khác về tuổi Mão tại đây nhé:

Thấy cầu thang dẫn lên nhà sàn cao quá, hổ rụt rè nói:

– Chị ơi, mấy bậc thang đó cao quá, em không với tới được. Bạn khỏe, cao và khỏe hơn tôi hay bạn đi ăn xin. Cô đi vào xin tá hỏa, nếu có thể xin một chút gì đó để ăn, cô lại càng thích.

Hai chị em chỉ biết đứng nhìn rồi tranh luận xem ai nên vào xin tá hỏa. Cứ thế, hai chị em cứ rặn mãi đến nửa đêm. Lúc này, cả gia đình đang ngủ yên, những người trông coi cũng im bặt, chỉ có ánh lửa bập bùng trong đêm lạnh. Người em quyết định xuống xin tá hỏa.

Giữa đêm mưa lạnh, con hổ cứ mò từ trên núi xuống xin lửa, đến nơi thì ướt sũng, lông hổ ướt dính vào nhau lộ ra lớp da bầm tím vì lạnh. . , cơ thể nhỏ bé run lên từng hồi. Ngửi thấy mùi lạ xuất hiện trong nhà, đàn chó thức giấc và bắt đầu sủa để cảnh báo nguy hiểm.

Bà lão vội tỉnh dậy, nhìn thấy một con vật nhỏ ướt sũng nước mưa đi lạc vào nhà, bà cảm thấy vừa lạ vừa buồn. Bà lão cõng con hổ bên đống lửa cho nó khô lông, bà còn lấy bánh cho hổ ăn.

Bà lão sai hổ đốt lửa sưởi ấm

Nằm nghỉ một lúc ăn bánh, bộ lông của chú hổ cũng đã khô, giờ đây đàn con đã trở thành một chú hổ nhỏ và xinh xắn. Chú hổ con chợt nhớ đến người chị vừa đói vừa lạnh đang đợi mình trên núi. Chú hổ con vội vàng xin bà già cho ít lửa và ít bánh để đưa cho chị gái.

Khi hổ con quay lưng bỏ đi, đàn chó nhìn thấy con vật lạ xuất hiện trong nhà, chúng càng quyết liệt hơn. Chị hổ nghe tiếng sủa dữ dội thì giật mình chạy nhanh vào rừng sâu.

Khi hổ con trở về thì không thấy người chị cả, hổ con nằm bên đống lửa chờ chị về. Đợi lâu không thấy chị về, người anh hổ quay lại ngôi nhà sàn để trả lại bếp lửa và bánh cho bà lão. Con hổ được bà lão ủ ấm cho đến sáng hôm sau thì trở về rừng.

Nhiều ngày sau, hổ con vẫn không thấy chị gái quay lại đón nên hổ con ở lại nhà bà lão. Từ ngày sống ở nhà bà lão, chú hổ con luôn là một chú hổ ngoan ngoãn, suốt ngày chỉ quanh quẩn bên bếp lửa để tránh bị bầy chó bắt nạt.

Nhìn chú hổ vàng nhỏ đáng yêu, bà nội và cháu thương lắm, lúc nào cũng cho nó ăn ngon, có khi là miếng thịt, có khi là con cá.

Người em sống trong tình yêu thương, chăm sóc của bà cụ nhưng lại luôn nhớ đến chị gái, những lúc như vậy con hổ lại kêu một tiếng “meo meo” nhẹ khiến gia đình bà cụ càng thương hơn. Vì vậy, gia đình bà lão luôn giữ người em để không cho hổ quay lại khu rừng nguy hiểm.

Nhiều đêm chị hổ quay lại nhà sàn tìm em nhưng nhà bà cụ có nhiều chó bảo vệ và chúng sủa dữ dội khiến chị không có cơ hội tiếp cận nhà. Một hôm, ngôi nhà của bà cụ vắng lặng lạ thường, nhân cơ hội đó, người chị lẻn vào nhà thì thấy người em đang cuộn tròn bên đống lửa.

Chị hổ thận trọng gọi anh trai là “miao miao”. Chú hổ con đang tỉnh giấc thì bị đàn chó sủa dữ dội, sợ quá nên chị co chân lại rồi chạy thẳng vào rừng.

Kể từ đó, người chị thấy em trai được bà lão chăm sóc thì vô cùng yên tâm và không quay lại tìm anh cọp nữa. Chị hổ trở về cuộc sống hoang dã, săn thú, ngủ trong hang nên thân hình vô cùng to lớn, cường tráng. Hổ con được chăm sóc tốt, quanh năm chỉ ăn cơm và thức ăn nên thân hình nhỏ bé.

Được bà nội chăm sóc, chú hổ con thường bị lũ chó trong nhà ganh ghét, suốt ngày chỉ kiếm cớ ăn hiếp. Để trả ơn gia đình bà lão, ngày ngày hổ và người em bắt chuột không cho ăn cơm, khoai nữa. Kể từ đó, con hổ trở thành con mèo bắt chuột cho nhà bà cụ. Cho đến ngày nay, người ta vẫn nói: hổ không bao giờ ăn thịt mèo, vì mèo là anh em của hổ.

Mèo bắt chuột để cảm ơn vì đã chăm sóc gia đình bà lão

Vị trí và ý nghĩa của Mèo trong 12 Cung Hoàng Đạo

Mèo là con vật đứng ở vị trí thứ 4, mèo đứng sau hổ và đứng trước rồng. Tương truyền, xưa kia, Ngọc Hoàng tổ chức cuộc thi chọn con vật đại diện cho các mốc thời gian: giờ, ngày, tháng, năm thì mèo về đích ở vị trí thứ 4.

Mèo từ lâu đã tồn tại như một người bạn của người Việt Nam. Mèo xuất hiện trong ca dao, tục ngữ, trong những ca từ hay và cả trong tranh dân gian Đông Hồ, khẳng định mối quan hệ sâu nặng, bền chặt giữa con người và loài mèo.

Hình ảnh chú mèo xuất hiện trong bức tranh Đông Hồ mang tên “Đám cưới chuột”.

Tuy nhiên, ở một số quốc gia khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, con mèo không nằm trong danh sách 12 con giáp mà thay vào đó là con thỏ. Lý do cho điều này là mèo và thỏ có cách phát âm giống nhau trong tiếng Trung Quốc, nên đã dẫn đến sự hiểu lầm này.

Nhưng cũng có cách lý giải khác cho rằng khi tìm ra những con vật đại diện, chúng được xếp vào 12 con giáp theo nguyên tắc sắp xếp âm dương dựa trên số lượng móng chân trên bàn chân của con vật đó là chẵn và lẻ. Mèo có số lượng móng chẵn và hổ cũng có số lượng móng chẵn, vì vậy con mèo nên được thay thế bằng con thỏ.

Mèo là loài vật gần gũi, quen thuộc với đời sống của người dân Việt Nam. Người ta cho rằng, linh khí do mèo phát ra có tác dụng xua đuổi sát khí, mang lại nhiều niềm vui và may mắn cho những người sở hữu mèo phong thủy.

Theo phong thủy, mèo tượng trưng cho sự nhẹ nhàng, nhiều hoài bão, thành công và nhiều tài lộc. Động tác và cử động của mèo luôn uyển chuyển và linh hoạt, kiên nhẫn và nắm bắt thời cơ thích hợp như khi mèo bắt được chuột. Chính vì vậy mà linh vật tuổi mèo còn được mệnh danh là linh thú tốt lành.

Ngoài ra, người ta thường đúc tượng mèo với nhiều màu sắc khác nhau và tư thế giơ tay. Nếu mèo đúc giơ tay trái là mèo đực, biểu tượng của sự thịnh vượng, thu hút tiền tài, thu hút may mắn. Nếu mèo giơ tay trái nghĩa là mèo cái, nó tượng trưng cho phúc khí, gia đình hạnh phúc, mạnh khỏe, thịnh vượng.

Mèo may mắn

Phần kết

Qua bài viết trên của Vạn Sự đã trả lời về Truyền thuyết về con thỏ tuổi con mèo cũng như vị trí, ý nghĩa của con mèo trong 12 cung hoàng đạo. Chúc bạn thu thập được nhiều thông tin hữu ích cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *