Truyền thuyết tuổi Sửu

Truyền thuyết về con trâu (con trâu)

Ngày xửa ngày xưa, Ngọc Hoàng đã tạo ra trái đất và để con người và loài vật chung sống với nhau. Ngọc Hoàng rất vui khi thấy con người và muông thú chung sống hòa thuận. Để có lương thực cho người và gia súc khỏi đói, Ngọc Hoàng đã sai thần xuống trần gian trồng lúa, ngô, khoai, sắn và một số loại ngũ cốc khác để giúp người dân dễ kiếm thức ăn. hơn.

Ngọc Hoàng cẩn thận gói hạt giống vào một chiếc túi vàng và dặn thần gieo xuống trần gian. Sau đó Ngọc Hoàng ban cho thần một cái túi khác đựng hạt cỏ dại để làm thức ăn cho động vật và dặn thần gieo những hạt giống này vào những nơi mà hạt giống của con người không nảy mầm. Ngọc Hoàng tin rằng những hạt giống này sẽ tạo ra nhiều thức ăn cho con người và động vật.

Vâng lệnh của Ngọc Hoàng, thần xuống trần gian với hai túi vàng. Khi hạ cánh xuống trái đất, vị thần lập tức gieo rắc hạt giống trên một khu vực rộng lớn.

Xem thêm bài viết khác khác về Tuổi Sửu tại đây nhé:

Ông trời nghĩ rằng anh ta sẽ hoàn thành công việc nhanh chóng để có thể về trời sớm. Không ngờ, do quá vội vàng, thần đã gieo nhầm túi vàng đựng hạt cỏ dại xuống đất, ngay lập tức cỏ dại bắt đầu mọc nhanh chóng từ những nơi thần vừa rải hạt. Ngay sau đó, để sửa chữa lỗi lầm của mình, thần đã nhanh chóng sửa sai bằng cách rải trên mặt đất những hạt giống lúa, ngô, khoai, ngũ cốc.

Trong cơn nóng vội và hoảng sợ, vị thần đã phá vỡ những hạt giống lớn mà Ngọc Hoàng đã tạo ra để cây cỏ mọc nhanh và tốt hơn cỏ dại. Không còn lựa chọn nào khác, vị thần đành phải rải các hạt có kích thước nhỏ trên mặt đất.

Như vậy, sau khi gieo hạt, cỏ dại bắt đầu phát triển mạnh và thức ăn cho con người khô héo và chết dần. Vì cỏ dại mọc quá nhanh đã hút hết chất dinh dưỡng trong đất và cản ánh sáng mặt trời.

Xem thêm bài viết khác khác về tuổi Sửu tại đây nhé:

Thấy sự việc như vậy, thần về trời nhưng sợ bị trừng phạt nên không báo lại với Ngọc Hoàng sự việc vừa xảy ra.

Không lâu sau, nhân loại bắt đầu xảy ra nạn đói. Họ bất lực trong việc trình báo với Ngọc Hoàng tại sao loài người chỉ có một ít thức ăn để duy trì sự sống trong khi các loài động vật khác có cả một cánh đồng thức ăn rộng lớn. Không chỉ vậy, họ còn phàn nàn về quá trình trồng rừng vô cùng khó khăn, mệt mỏi và tốn nhiều thời gian.

Nghe những người khốn khổ than thở, Ngọc Hoàng đã hỏi nguyên nhân khiến con người đau khổ. Sau khi biết mọi tai họa đều do chính thần gây ra, Ngọc Hoàng vô cùng tức giận và mắng thần là bất cẩn mà không báo lại để dân chúng phải gánh chịu.

Vốn là một người vị tha và nhân từ, nhưng thiệt hại mà ông trời mang lại là vô cùng lớn. Để trừng phạt những lỗi lầm của thần, Ngọc Hoàng đã biến thần thành một con trâu để thần sửa chữa lỗi lầm của mình. Ngọc Hoàng Hà chỉ ra:

– Từ nay con phải xuống trần gian giúp dân dọn dẹp, cày xới đất, phụ giúp dân việc nặng để chuộc lỗi.

Xem thêm bài viết khác khác về tuổi Sửu tại đây nhé:

Ngọc Hoàng biến thần thành Trâu giúp dân

Thần không khỏi lo lắng:

– Tôi sẽ tuân theo mệnh lệnh, nhưng nếu người dân nhìn thấy tôi bây giờ, họ sẽ tức giận và giết tôi.

Ngọc Hoàng nghe vậy liền mỉm cười an ủi:

Bạn cứ yên tâm, nếu bạn là người có ích và hết lòng giúp đỡ mọi người thì làm sao người ta ghét được, thậm chí người ta còn yêu quý bạn nữa. Nếu ngươi bị đánh chết, nhanh chóng thở ra từ lỗ mũi, ta sẽ xuất hiện.

Kể từ đó, con trâu ngày ngày ra đồng phụ giúp công việc cày bừa của con người. Mọi người đều biết trâu do Ngọc Hoàng sai đi để giúp dân bớt khổ nên rất yêu quý trâu.

Về sau, một số người không biết chuyện chăn trâu của Ngọc Hoàng nên đã giết thịt trâu. Khi con trâu thấy người ta sắp giết mình, nó vội thổi ngạt bằng mũi để cầu cứu Ngọc Hoàng.

Sau đó, khi biết được con trâu cầu cứu Ngọc Hoàng như thế nào, người ta đã dùng vải bịt mũi trâu lại để tránh việc trâu phun ra một chút âm khí để cầu xin Ngọc Hoàng giúp đỡ. Ngày nay ở Việt Nam, khi giết trâu, người dân tộc Hà Nhì luôn lấy vải bịt mũi trâu.

Truyền thuyết về con trâu, con trâu thường xuyên khạc nước mũi để cầu cứu Ngọc Hoàng

Vị trí và ý nghĩa của con Trâu trong 12 Cung Hoàng Đạo

Trong 12 con giáp, con trâu được quy ước là Sửu và đứng thứ 2, với vị trí đầu tiên là Tý (Tý). Con trâu là con vật tượng trưng cho sự cần cù, chịu khó của người Việt Nam. Từ bao đời nay, con trâu là vật “đứng đầu làm ăn”, là người bạn thân thiết, gắn bó với người dân Việt Nam.

Trâu đứng thứ 2 trong bảng 12 con giáp
Không chỉ ở Việt Nam, con trâu còn là biểu tượng quan trọng của nhiều nước phương Đông. Ở Trung Quốc, con trâu tượng trưng cho sức mạnh nông nghiệp, tượng trưng cho đất đai màu mỡ và mùa màng bội thu.

Trong phong tục đón năm mới ở một số vùng của Trung Quốc có tục đúc tượng trâu bằng đất sét rồi đi phá cầu để cầu cho mùa màng bội thu. Theo quan niệm dân gian Trung Quốc, đặt tượng trâu dưới lòng sông sẽ ngăn được lũ lụt.

Ở Hàn Quốc, vốn cũng được coi là tài sản quý giá của người nông dân, con trâu còn đứng vững trong những câu tục ngữ mang quan niệm tích cực về lòng vị tha và lòng trung thành.

Trong văn hóa Nhật Bản, con trâu cũng được xuất hiện trong thơ ca và các tác phẩm điêu khắc có niên đại hàng trăm năm. Không chỉ ở khía cạnh nghệ thuật mà con trâu còn là một biểu tượng tín ngưỡng được thờ cúng và làm lễ trong nhiều dịp lễ.

Trong Phật giáo Nhật Bản không khó để tìm thấy hình ảnh con trâu. Nhật Bản tin rằng: “Một nhà sư giống như một đứa trẻ chăn trâu, cố gắng thuần hóa động vật, từ đó có được những giá trị trong tâm tính của chúng.

Hình ảnh con trâu được người Nhật làm bằng sứ

Trâu không chỉ xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của người dân mà nó còn xuất hiện trong ca dao, tục ngữ, điêu khắc, tranh tô màu.

Con trâu xuất hiện trong tranh dân gian Việt Nam

Ở Việt Nam, ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là Tây Nguyên, hàng năm có lễ hội đâm trâu để cúng Giàng và tế thần. Giết Trâu không phải là ghét trâu mà người dân nơi đây cho rằng làm như vậy là biến Trâu thành kẻ hầu người hạ cho thần linh thay cho con người.

Thịt trâu là một vị thuốc quý, từ thịt trâu có thể làm thuốc Ngưu giao ẩm, vị Ngưu tất, hoặc Ngưu tất tần miệng. Thịt trâu còn là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, Trâu trở thành một trong những con vật tâm linh trong tâm thức người Việt, thể hiện qua bộ tranh “Nhất dương phúc lộc điền” (diều no gió).

Trong 12 cung Hoàng Đạo (Sửu), trong một vòng “tam thập nhi lập” tương ứng với các năm thứ tự như sau: Tân Sửu ứng với đuôi các số thứ tự trong bảng Can – Chi: 01 – 21 – 41 – 61 – 81; Quý Sửu tương ứng với các đầu số là: 13 – 33 – 53 – 73 – 93; Tại Ou tương ứng với các đầu số là: 05 – 25 – 45 – 65 – 85; Nghệ thuật làm móng tương ứng với các đuôi số là: 17 – 37 – 57 – 77 – 97; Tuổi Kỷ Sửu ứng với các đầu số: 09 – 29 – 49 – 69 – 89.

Trên đây là các đuôi số của người tuổi Sửu trong bảng Can – Chi, và theo “Tam hợp” Sửu – Tỵ – Dậu, sở dĩ chúng hợp nhau là vì đuôi số của Tỵ và Dậu cũng vậy. tất cả các số trên. . Năm 2021 tính theo Can Chi là năm Tân Sửu, cứ 12 năm là một con giáp, năm Kỷ Sửu tiếp theo sẽ là năm Quý Sửu 2033, đến năm 2081 theo một vòng “lục hợp. hoa tam tai ”sẽ là năm Tân Sửu.

Vì vậy, bài viết này của Vạn Sự đã trả lời về The Legend of the Ox, tuổi của con trâu. Mời các bạn cùng tham khảo và chắt lọc ra những thông tin hữu ích cho mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *