Truyền thuyết tuổi Ngọ

Nguồn gốc của Ngựa

Năm 1867 tại Nam Mỹ, các nhà khoa học đã phát hiện ra một hóa thạch được cho là bộ xương của con ngựa đầu tiên trên Trái đất. Nó được đặt tên theo tiếng Latinh Eohippus, có nghĩa là “con ngựa sớm”. Trải qua hàng chục triệu năm, Eohippus dần dần tiến hóa thành Pliohippus với một ngón chân, phần đầu của chúng được bao phủ bởi những chiếc guốc (sừng rắn). Giống ngựa Pliohippus được coi là tổ tiên trực tiếp của loài ngựa.

Ngựa tên khoa học là Equus Caballus, xuất hiện trên Trái đất cách đây khoảng 1 triệu năm, tức là tồn tại trước loài người khoảng 500.000 năm. Từ vùng đất nay là Châu Mỹ, loài dần lan sang các vùng đất khác.

Điều thú vị là loài ngựa sinh ra ở châu Mỹ, nhưng cũng bị tuyệt chủng ở châu Mỹ sau kỷ băng hà khoảng 10.000 năm trước. Sau khi băng tan và các lục địa bị chia cắt, có những con ngựa ở khắp mọi nơi trên Trái đất – ngoại trừ Châu Mỹ. Mãi cho đến vài trăm năm trước, ngựa đã theo chân người Tây Ban Nha trở lại châu Mỹ. Vào thời điểm đó, con người đã thuần hóa ngựa trong khoảng 3.000-4.000 năm.

Từ nhiều hình vẽ trên vách đá của người tiền sử và nhiều tượng ngựa được chạm khắc công phu trong kho tàng văn hóa, có thể thấy loài người đã biết sử dụng và yêu quý ngựa từ rất lâu. Ngựa đã trở thành người bạn và người hầu trung thành của con người.

Ngựa là loài vật gần gũi với con người, phục vụ trong cuộc sống và chiến đấu

Xem thêm bài viết khác khác về Tuổi Ngọ tại đây nhé:

Truyền thuyết về con ngựa

Tương truyền, ngựa thường có 2 cánh, chạy trên mặt đất, bơi dưới biển, bay lượn trên trời. Ngọc Hoàng kính yêu đã ban cho ngựa làm ngựa trên trời. Thấy mình có tài, được Ngọc Hoàng trọng dụng, con ngựa dần trở nên kiêu ngạo.

Bản tính kiêu ngạo càng ngày càng lớn, và một ngày nọ, con ngựa thoát khỏi thiên cung và đến biển phía đông của cung rồng. Thần Quy (rùa) dừng lại, nhưng ngựa không nghe và đạp chết. Nghe tin này, Ngọc Hoàng vô cùng tức giận và quyết định trừng phạt con ngựa bằng cách tước cánh và đè xuống núi Côn Lôn suốt ba trăm năm không nhúc nhích.

Sau hơn hai trăm năm, thần tiên trong vườn ngựa trên trời báo cho ngựa biết tổ tiên loài người sẽ đi qua núi Côn Lôn, đồng thời chỉ cho ngựa cách ra khỏi núi và phi ngựa. làm. Tôi hứa sẽ đến thế giới này trong suốt quãng đời còn lại.

Xem thêm bài viết khác khác về tuổi Ngọ tại đây nhé:

Tổ tiên loài người cũng thương cảm, cho chặt cây đào trên đỉnh núi để giúp ngựa thoát khỏi đáy núi Côn Lôn. Như đã hứa, ngựa cùng nhau đến với thế gian và mãi mãi cố sức kéo xe nông, chở hàng, chở người. Ngựa đã lập được nhiều chiến công và trở thành người bạn đồng hành tốt của loài người.

Ngựa là biểu tượng của sự nhanh nhẹn, sức mạnh, nghị lực, sức sống

Vị trí và ý nghĩa của con ngựa trong 12 cung hoàng đạo
Có nhiều Truyền thuyết về con ngựa (tuổi ngựa) đã được kể qua nhiều thế hệ, nhưng truyền thuyết dưới đây là được biết đến nhiều nhất.

Ngày xưa, Ngọc Hoàng là người đã đặt tên cho tất cả các loài động vật trên thế giới này. Anh muốn chọn trong số chúng một con vật xứng đáng, dùng tên của chúng để gọi mỗi năm. Mỗi năm, sẽ có một con vật nhất định đại diện và đóng vai trò là chúa tể trị vì, cai trị thiên hạ thay cho Ngọc Hoàng.

Nhưng có vô số con giáp như vậy, làm sao để lựa chọn và phân chia cấp bậc, thứ hạng trong 12 con giáp. Vì vậy, để đảm bảo tính công bằng, tránh tranh cãi, gây xích mích giữa các loài, Ngọc Hoàng sẽ tổ chức thi đấu, con vật nào về đích trước sẽ được chọn làm con vật đó. bá đạo “, đứng đầu 12 con giáp. Các con vật đến sau cứ thế xếp theo thứ tự cho đến hết 12 con giáp. Ngựa là loại vật đứng thứ 7 trong 12 con giáp, sau chuột, trâu, hổ, mèo, rồng và rắn.

Xem thêm bài viết khác khác về tuổi Ngọ tại đây nhé:

Ngựa đứng thứ 7 trong 12 con giáp

Bên cạnh truyền thuyết về tuổi Ngọ, con giáp được dân gian lưu truyền trên đây thì vẫn còn những lý giải khác về nguồn gốc và thứ tự của 12 con giáp. Những con vật là hình ảnh ẩn dụ của người xưa, là lời răn dạy của con cháu mà họ giao phó cho loài vật. 12 con giáp được chia thành 6 nhóm và ngựa ở nhóm thứ tư cùng với dê.

Nhóm thứ tư là lời nhắc nhở về sự đoàn kết, cùng đồng đội hướng tới mục tiêu. Ngựa nhiệt tình, quyết tâm hướng tới mục tiêu, không bao giờ lùi bước hay ngoảnh lại. Dê tượng trưng cho sự đoàn kết và nỗ lực tập thể. Vì vậy, sự kết hợp này nhằm nhắc nhở con cháu tránh phạm phải sai lầm là chỉ hướng tới mục tiêu cá nhân mà bỏ qua mọi người xung quanh.

Đặc điểm của con ngựa

Ngựa có rất nhiều thói quen và phong tục tốt. Chúng hiền lành, ít khi giành thức ăn hoặc đánh nhau theo đàn, ít có trường hợp ngựa chủ động đe dọa hoặc gây nguy hiểm cho con người. Ngựa thường được dùng để kéo xe, chở hàng. Loài vật này có thể chịu đựng cơn khát và đói trong vài ngày và vẫn hoạt động.

Có câu “một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ” nói đến sự thương cảm của loài ngựa. Nếu một con ngựa bị ốm và bỏ ăn, cả đàn sẽ cùng nhau nhịn ăn. Ngựa có trí nhớ rất tốt. Dù đã đi xa, đã lâu nhưng nó vẫn nhớ chủ cũ, nhớ đường về. Đây là loài vật trung thành, gần gũi với con người, rất thích được cưng nựng, nghe lời ngon ngọt.

Trong lịch sử các nước, ngựa đã cùng với các tướng lĩnh, binh lính vào sinh ra tử trên chiến trường, ghi nhiều chiến công hiển hách. Ngày xưa, trên chiến trường, người ta thường bắt gặp những con ngựa ủ rũ, gắn bó đánh hơi xác chủ rồi vái lạy bên cạnh xác chết.

Ngựa vừa chạy nhanh vừa dẻo dai, có thể chạy đường dài, nhiều giờ mà các loài động vật khác như báo, sư tử, lạc đà không làm được. Chính vì vậy mới có câu “ngựa đuổi gió, phi nước đại như câu, câu đằng cửa sổ, ngựa trời đánh” (chạy nhanh ngàn dặm). Vì vậy, từ lâu con người đã sử dụng ngựa để chuyển thư và tin tức nhanh chóng.

Ngựa là loài vật nhanh nhẹn, kiên nhẫn và bền bỉ

Ngựa xuất hiện rất nhiều trong nghệ thuật

Trong mỹ thuật Việt Nam đã có nhiều tác phẩm có sự xuất hiện của ngựa như tượng Quang Trung cưỡi ngựa ở Quy Nhơn; ngựa có cánh trên gốm cổ Việt Nam; trong tranh của các họa sĩ như Nguyễn Tư Nghiêm, Đỗ Đức; trong thơ (“Xã Tắc Bí Hội Lão Thạch Ma” của Trần Nhân Tông, “Ngựa trắng như tuyết” của Nguyễn Du); trong ca dao, tục ngữ, truyện dân gian (An Dương Vương cưỡi ngựa qua Mỵ Châu, Thánh Gióng cưỡi ngựa sắt đánh tan giặc Ân).

Tính cách của con ngựa (Horse)

Chúng ta có thể dựa vào độ tuổi tương ứng với cung hoàng đạo nào để đoán được phần nào tính cách của một người.

Ngựa thường năng động, nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ mọi người và không bao giờ chịu lép vế.

Ngựa là những người hướng ngoại, thích giao tiếp và kết bạn với nhiều người.

Ngựa cả thèm chóng chán, luôn bị hấp dẫn bởi những điều mới lạ nên cuộc sống của chúng luôn biến động. Điều này khiến Ngựa đôi khi bỏ lỡ cơ hội và may mắn.

Người tuổi Ngọ thường không giỏi kiềm chế hay che giấu cảm xúc, hay nóng nảy, nóng nảy, ít nghe lời.

Ngựa thích đi du lịch, khám phá, trải nghiệm những điều mới lạ, tự do tận hưởng cuộc sống.

Nhiều người thường trưng tượng ngựa gỗ để cầu may mắn, thăng quan tiến chức

Tuổi con ngựa (tuổi ngựa) trong can chi

Theo can chi, một ngày được chia làm 12 giờ, giờ Ngọ (ngựa) từ 11 – 13 giờ vì ngựa mang tính dương cao, lúc này tất cả các con vật đều nghỉ ngơi, chỉ có ngựa là đứng. Ngoài ra, mỗi tháng âm lịch sẽ tương ứng với 12 con giáp, Ngọ là tháng 5. Nếu tính năm theo thiên can địa chi thì ta sẽ có 10 can tương ứng với các số cuối của năm dương lịch từ 0 đến 9: canh, tân, nhâm, quý, giáp, at, bính, đinh, mậu, Giai đoạn; và 12 nhánh địa chi là 12 con giáp theo thứ tự từ Tý đến Hợi.

Căn cứ vào can chi ta tính được từ năm đầu Công Nguyên, cứ sau 60 năm từ 01 đến 60 sẽ là một vòng từ Tân Sửu đến Canh Tý. Năm thứ 61 sẽ tính lại từ Tân Sửu. Đặc biệt, mặc dù các năm 99, 199, 299, …, 999, 1099, 1199, … là năm Năm Mão nhưng vào các năm 100, 200, 300,…, 1000, 1100, 1200,… sẽ tính lại từ đầu từ Canh Tý.

Tuy nhiên, từ năm 1999 (Kỷ Mão) đến năm 2000, tính tiếp tục là Canh Thìn, không quay lại đầu Canh Tý. Sau đó, cứ sau 100 năm (2100, 2200, … 2900) sẽ quay lại cách tính bắt đầu từ Canh Thìn. Ví dụ: Theo cách tính đó, năm Giáp Ngọ sẽ tương ứng với các năm sau:

Tuổi Bính Ngọ tương ứng với các năm 1906, 1966, 2026, …

Tuổi Mậu Ngọ tương ứng với các năm 1918, 1988, 2038, …

Canh Ngọ tương sinh với các năm 1930, 1990, 2050, …

Nhâm Ngọ tương ứng với các năm 1942, 2002, 2062, …

Giáp Ngọ tương ứng với các năm 1954, 2014, 2074, …

Phần kết

Như vậy, qua bài viết này của Vạn Sự, bạn đã hiểu thêm về nhiều truyền thuyết thú vị về Ngựa. Trong văn hóa Việt Nam, 12 con giáp còn được dùng để tính tuổi, xem ngày tốt để làm những việc trọng đại như cưới hỏi, xây nhà, khai trương,… Vì vậy, 12 con giáp có thể được coi là con giáp. áo giáp như một thứ “văn hóa phi vật thể” cần được bảo tồn và lưu truyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *