Truyền thuyết tuổi Mùi

Truyền thuyết về con dê

Dê trong thần thoại của các quốc gia

Trong thần thoại Hy Lạp, dê cái mang hình tượng rất đáng kính, là mẹ của thần Zeus (Thần Zeus – Thần bầu trời). Có một truyền thuyết kể rằng thời thơ ấu của mình, thần Zeus đã được nuôi dưỡng bởi một con dê cái. Bên cạnh đó, dê cái còn tượng trưng cho hình bóng con người phải vượt qua bao núi non hiểm trở để theo đuổi lý tưởng trong cuộc sống. Sừng của một con dê cái là biểu tượng của sự sinh sôi và thịnh vượng.

Còn trong thần thoại Hy Lạp, dê đực là hình tượng của thần Pan trên đầu có sừng dê và nửa thân dưới của thần Pan có hình dạng của một con dê. Ông là vị thần của thiên nhiên hoang dã, thần bảo trợ của những người chăn cừu và đàn gia súc, thần của thiên nhiên và núi hoang, của săn bắn và âm nhạc đồng quê.

Ngoài thần Pan, trong thần thoại Hy Lạp còn có một vị thần nửa người, nửa dê, có sừng là thần rừng Satyr. Satyr được mệnh danh là nam thần của núi rừng. Trong thần thoại Bắc Âu, mỗi khi người Bắc Âu nghe thấy tiếng sấm, họ thường kể rằng thần sấm Thor đang cưỡi trên một cỗ xe do hai con dê đực của mình kéo.

Dê xuất hiện rất nhiều trong cả văn hóa phương Tây và phương Đông

Xem thêm bài viết khác khác về Tuổi Mùi tại đây nhé:

Dê trong văn hóa phương Tây

Ở La Mã cổ đại, vào dịp tế lễ đầu năm mới, các pháp sư thường dâng một con dê và một con chó lên các vị thần để cầu mong một năm mưa thuận gió hòa. Da của con dê này sẽ được bẻ thành nhiều mảnh nhỏ để các chàng trai La Mã mang theo làm bùa hộ mệnh. Phụ nữ La Mã cũng tìm cách chạm vào vật tế thần vì họ tin rằng làm như vậy sẽ tốt cho những lần sinh nở sau này. Chính vì vậy, nhờ miếng da dê ấy mà sau ngày hội, nhiều đôi trai gái đã nên duyên.

Trong Kinh thánh Thiên chúa giáo, dê được nhắc đến nhiều lần. Kinh thánh có chép rằng, Chúa Giê-su sinh ra trong máng cỏ trong hang đá có nhiều dê, lừa… thở ra hơi ấm. Ngoài ra, Kinh Thánh còn đề cập đến hai con dê để hiến tế. Con dê đầu tiên là xin lỗi Chúa. Người con thứ bị người Do Thái đổ hết tội lỗi và bị đày vào sa mạc.

Xem thêm bài viết khác khác về tuổi Mùi tại đây nhé:

  • Tổng quan về tuổi Kỷ Mùi
  • Tổng quan về tuổi Tân Mùi
  • Chi tiết Giờ Mùi là giờ nào, đặc điểm của người sinh Giờ Mùi

Trong 12 cung Hoàng đạo, con dê tương ứng với Ma Kết (hay Nam Dương), đại diện cho những người sinh từ 22/12 đến 19/1 năm sau. Người ta nói rằng những người thuộc cung Ma Kết sẽ có tính cách giống với các tính cách của con dê như nhạy cảm, sống tình cảm, hy sinh, kiên nhẫn, kiềm chế và khả năng sắp xếp cuộc sống độc lập. cách làm tỉ mỉ, kỹ lưỡng và khoa học.

Dê trong văn hóa phương Đông

Trong văn hóa phương Đông, con dê là biểu tượng của sự ôn hòa, luôn muốn tránh những điều xui xẻo, rắc rối nhưng cũng không kém phần nhanh trí. Có lẽ vì lý do này mà dê được coi là biểu tượng của sự may mắn và tốt lành. Trong văn hóa Trung Quốc, có rất nhiều truyền thuyết gắn liền với loài dê như “Yang Xa” (xe dê kéo) của Hoàng đế Jinwu.

Xem thêm bài viết khác khác về tuổi Mùi tại đây nhé:

Hàng đêm, hoàng đế Tấn Vũ thường dùng xe dê đi lại trong cung cấm, hễ xe dê dừng trước cửa phòng thiếp thì đêm đó vua sẽ ở với thiếp đó. Đối với người Việt Nam, dê là một trong sáu loài vật nuôi phổ biến nhất trong “lục súc” gồm dê, gà, chó, lợn, ngựa, trâu. Con vật này cũng là một trong ba lễ vật đặc biệt (tam sinh) gồm dê, lợn, bò để cầu tài, cúng tế.

Dê cũng xuất hiện trong nhiều trò chơi và văn hóa truyền thống ở Việt Nam như trò chơi “bịt mắt bắt dê”. Trong các lễ hội đầu xuân, người dân thường tổ chức trò chơi bịt mắt bắt dê để nam nữ cùng chơi với ý nghĩa cầu mong âm dương hòa hợp, mùa màng tươi tốt. Trong dòng tranh dân gian Đông Hồ, có một bức tranh rất nổi tiếng là Bịt mắt bắt dê, vẽ cảnh một chú dê vừa bỏ chạy vừa ngoái lại nhìn một thanh niên nam nữ bị bịt mắt đang mò mẫm tìm kiếm.

Dê là loài động vật vô cùng quen thuộc và thân thiện với con người

Vị trí và ý nghĩa của con dê trong 12 cung hoàng đạo

Theo quy ước của 12 con giáp, con dê gọi là Mùi đứng ở vị trí thứ 8 sau Tý (chuột), Sửu (trâu), Dần (hổ), Mão / Mèo (mèo), Thìn (rồng), Tỵ ( con rắn). , Horse (ngựa). Có truyền thuyết giải thích về thứ tự sắp đặt của 12 con giáp rằng, xưa kia Ngọc Hoàng tổ chức hội thi muôn loài để chọn ra 12 con giáp thực sự xứng đáng đại diện cho 12 năm, cai quản cõi âm thay Ngọc Hoàng. Con vật nào về đích trước sẽ đứng đầu.

Trong cuộc đua giành vị trí trong 12 con giáp, dê về thứ 8

Biểu tượng của con dê trong đời sống tâm linh

Các cung hoàng đạo là những hình ảnh ẩn dụ, mỗi cung mang một ý nghĩa khác nhau. Trong 12 con giáp, dê là con vật hiền lành nhất, tượng trưng cho sự hòa thuận, bình yên. Bên cạnh đó, do dê núi hoang dã thường sống ở những vùng núi cao nên chúng sẵn sàng leo lên những vách đá dựng đứng để tìm và ăn muối. Vì vậy, con dê còn là biểu tượng của sự kiên trì và ý chí kiên định, theo đuổi và đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Ngoài ra, loài vật này còn có tên là dương, trong văn hóa phương Đông, dương có nghĩa là ánh sáng mặt trời. Vì vậy, người ta tin rằng con vật này cũng mang lại nhiều may mắn, tài lộc và thành công cho gia chủ. Không chỉ vậy, với đặc tính giao phối và sinh sản của loài dê, loài vật này còn tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở của cuộc sống.

Dê trong trời đất

Văn hóa phương Đông rất chuộng cách tính năm, tháng, ngày, giờ theo thiên can địa chi. Thiên can là 10 can tương ứng với các số cuối cùng của năm dương lịch từ 0 đến 9 như canh, tân, nhâm, quý, giáp, at, bính, đinh, mậu, tý. Địa chỉ gồm 12 chi nhánh, tương ứng là 12 con giáp TýSửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Theo can chi, một ngày được chia thành 12 giờ tương ứng với 12 con giáp, giờ Mùi (con dê) rơi vào khoảng từ 13 giờ đến 15 giờ. Lúc này dê ăn cỏ sẽ không ảnh hưởng đến cỏ mọc lại. Ngoài ra, mỗi tháng sẽ tương ứng với 12 con giáp, Tý là tháng 11, Sửu là tháng Chạp (tháng Chạp), Dần là tháng Giêng (tháng Giêng), Mão là tháng Hai, theo đó, Mùi là tháng Sáu.

Tính cách và tử vi của những người tuổi Mùi (Mùi)

Dựa vào độ tuổi tương ứng với các cung hoàng đạo có thể đoán được phần nào tính cách của một người. Người tuổi Mùi thường rất hiền lành, ôn hòa. Họ luôn có thái độ điềm đạm và nhẹ nhàng. Người tuổi Mùi có óc quan sát, cẩn thận, tế nhị, nhạy cảm và tốt bụng. Họ thường lên kế hoạch rõ ràng, luôn cố gắng, nỗ lực để đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, người tuổi Mùi thường thiếu quyết đoán, không có lập trường, nhút nhát và vụng về.

12 cung hoàng đạo còn có ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy và tử vi. Người Việt Nam thường sử dụng lá số tử vi để dự đoán vận mệnh, vận mệnh, vận hạn của mình sẽ xảy ra trong thời gian sắp tới.

12 cung hoàng đạo còn được dùng để xem tử vi và tính toán vận mệnh con người

Phần kết

Truyền thuyết về tuổi Mùi (Tuổi Dê) đã phần nào cho thấy những đặc điểm riêng của con giáp này. Thông qua 12 con giáp có thể đoán được phần nào tính cách đặc trưng, ​​số mệnh của một người tương ứng với con giáp đó. Với những đặc điểm của tuổi Mùi như đã nói ở trên của Vạn Sự Theo tử vi, những người tuổi này thường sẽ có cuộc sống bình an và may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *