Truyền thuyết tuổi Dậu

Truyền thuyết về con gà

Ngày xửa ngày xưa, có một cặp vợ chồng sống rất êm ấm và hạnh phúc. Chồng tên Hải Sinh, vợ tên Quỳnh Hoa. Một ngày mùa thu, một con vật lạ từ đâu bay đến. Con vật này giống chim, nhưng không phải chim, bay nhanh hơn chim, cánh dài hơn một thước, to hơn lừa, cổ vừa dài vừa nhỏ, mỏ. đầu nhọn, mắt tròn và đầu có mào lớn màu đỏ.

Chỉ trong vài ngày, con vật ăn hết hoa màu mà vợ chồng anh Hai Sinh trồng được. Hai năm liên tục mọi chuyện cứ diễn ra như vậy, vợ chồng anh Hai Sinh không còn biết lấy cái gì mà ăn. Mùa thu năm ba, khi mùa màng sắp chín, vợ chồng anh Hai Sinh định thu hoạch sớm, nhưng chưa kịp thu hoạch thì yêu quái lại tiếp tục kéo đến ăn hết hoa màu.

Xem thêm bài viết khác khác về Tuổi Dậu tại đây nhé:

Một hôm, đợi vợ ngủ say, Hai Sinh vác rìu lên núi. Trời vừa sáng, Quỳnh Hoa tỉnh dậy nhưng không thấy chồng đâu, cô gọi tên chồng đến khản cả cổ không nói được tiếng nào nhưng vẫn không thấy chồng về.

Quỳnh Hoa lập tức chạy lên núi, từ xa có thể lờ mờ nhìn thấy bóng người nằm trên mặt đất. Cô chạy lại gần và nhận ra bóng dáng đó chính là chồng mình. Chị đưa tay sờ vào người chồng thì thấy toàn thân anh lạnh ngắt, không còn thở. Quỳnh Hoa bật khóc ngất đi.

Xem thêm bài viết khác khác về tuổi Dậu tại đây nhé:

  • Tổng quan về tuổi Tân Dậu
  • Tổng quan về tuổi Quý Dậu
  • Chi tiết Giờ Dậu là giờ nào, đặc điểm của người sinh Giờ Dậu

Một lúc lâu sau, Quỳnh Hoa tỉnh dậy thì bất ngờ nhìn thấy một ông già. Cô bé giật mình và sợ hãi, vùng dậy định bỏ chạy nhưng ông lão nói: “Đừng sợ, tôi đến đây để giúp cậu”. Cuối cùng, ông lão lấy trong túi ra một viên thuốc nhỏ đưa cho Quỳnh Hoa và nói tiếp: “Bỏ viên thuốc này vào miệng chồng, chồng cô nhất định sẽ sống lại”.

Quỳnh Hoa nghe xong cũng nhanh chóng làm theo. Một lúc sau, người chồng sống lại, hai vợ chồng mừng rỡ quỳ xuống đất bái lạy ông lão, tạ ơn cứu mạng. Lão gia tử liền đỡ Hải Sinh vợ chồng đứng lên, nói: “Không cần, không cần! Các ngươi có biết cái kia yêu quái gì không?” Vợ chồng Hải Sinh lắc đầu không biết.

Xem thêm bài viết khác khác về tuổi Dậu tại đây nhé:

Có rất nhiều câu chuyện về sự xuất hiện của gà trong kho tàng văn hóa Việt Nam

Thấy vậy, ông lão liền nói: “Đó là con gà rừng do Vương Mẫu Nương Nương nuôi, nó đã xuống trần gian giết người mấy lần rồi. Nhiều người đã làm cáo trạng tố cáo nó. Biết vậy, Vương Mẫu Nương Nương đã tức giận sai ta xuống đây bắt, ta cho ngươi một chiếc gương, đêm nay hai người ở lại đây, thấy nó sẽ tới, chỉ cần soi gương vào nó, nó sẽ không thấy gì, lúc đó ta sẽ đến giúp. “

Hai vợ chồng nghe lời ông lão nói và rất vui. Đêm đó, họ trốn trong ruộng chờ đến nửa đêm nhưng vẫn không thấy gì. Trời gần sáng, Hải Sinh định đứng dậy vươn vai cho đỡ mỏi thì bất ngờ một cơn gió lạnh thổi qua khiến trời đất tối sầm, đá bay tứ tung. Giữa lúc hoảng loạn đó, một tiếng “nổ” rất lớn vang lên. Sau đó, một thứ gì đó màu đen mờ đáp xuống, nhìn kỹ, đó là con quái vật.

Hải Sinh liền giơ gương lên, con quái vật không nhìn thấy gì mà cứ chạy lung tung. Thấy vậy, Hai Sinh cầm rìu chạy đến chém con quái vật rồi đuổi theo đến tận bãi biển. Khi chỉ còn cách con quái vật có hai bước chân, Hai Sinh giơ rìu lên chém con quái vật. Nhưng do quá khỏe, mất đà nên anh chỉ tông trúng đầu con quái vật. Hắn nghe thấy một tiếng “Ầm”, sau đó máu tươi phun ra như suối, đỏ cả một vùng biển.

Hải Sinh định giơ rìu lên đánh tiếp, nhưng cánh tay anh như bị vật gì đó chặn lại. Quay đầu lại nhìn, Hải Sinh thấy lão nhân gia đã đi tới trước mặt. Ông lão nâng lồng vẫy trời, đến ngày con quái vật biến thành con gà ngoan ngoãn chui vào chuồng. Ông lão nói với Hải Sinh: “Tha cho hắn, sau này hắn sẽ không quên hành vi đó, ngươi đem hắn về nhà nuôi nấng, hắn sẽ báo đáp ngươi.”

Nói xong, ông lão mở lồng lấy con gà rừng ra, dùng ngón tay ấn vào ba lần rồi đưa cho Hai Sinh. Hai vợ chồng anh Hai Sinh ôm con gà rừng, cảm ơn ông lão rồi vui vẻ ôm con gà về nhà.

Gà là gia súc (6 con vật nuôi gần nhà) của người Việt

Kể từ đó, con người đã có gà và trứng. Nhưng mỗi khi trời tối, vì mắt gà đã bị soi vào gương thần nên sẽ không nhìn thấy gì. Hơn nữa, trong trận chiến trước, Hai Sinh đã rạch mào con gà trống khiến máu của nó rơi xuống biển và thấm xuống đáy biển. Chẳng bao lâu, một loại rau biển màu đỏ tía giống như mào gà xuất hiện, ăn rất ngon. Vì vậy, người ta đã đặt tên cho loại rau này là rau mào gà.

Vị trí và ý nghĩa của con giáp (Dậu) trong 12 cung hoàng đạo

Trong số 12 con giáp, con giáp (Dậu) đứng thứ 10. Người xưa không cho biết Gà trống là gà trống hay gà mái, nhưng nhiều người cho rằng đó là gà trống. Bởi trong đời sống tinh thần của nhiều dân tộc, con gà trống có bộ lông sặc sỡ và chiếc mào đỏ thắm uy nghiêm mang nhiều nét và ý nghĩa tượng trưng hơn con gà mái.

Ông bà ta chia 12 con giáp thành 6 nhóm, gà và khỉ cùng một nhóm để dạy con không quá cứng nhắc.
Tính cách của người tuổi Dậu

12 con giáp được ứng dụng rất nhiều trong đời sống tinh thần của người Việt như tử vi, phong thủy, … Mỗi con giáp sẽ tương ứng với tính cách, phẩm chất, vận mệnh, … của mỗi người. thuộc tuổi hoàng đạo đó.

Thẳng thắn, thẳng thắn

Theo tử vi, người tuổi Dậu thường sở hữu tính cách ngay thẳng, thẳng thắn nhưng cũng có phần lập dị, khác người, thiếu tế nhị trong xã hội. Người tuổi Dậu thường tự tin thái quá, tự cho mình là đúng và rất thích được người khác chú ý. Cũng có quan niệm cho rằng, những người tuổi Dậu sinh vào ban ngày thường năng động, hoạt bát, thích giao tiếp và có các mối quan hệ xã hội rộng rãi. Nếu bạn sinh vào ban đêm, bạn sẽ trầm lặng, nghiêm túc và có phần nhút nhát.

Sống có nguyên tắc và kỷ luật

Tuổi Dậu rất nguyên tắc, kỷ luật và độc lập. Họ làm việc có kế hoạch, cẩn thận, tỉ mỉ và cầu toàn nhưng khá cứng nhắc và thiếu sáng tạo. Khi bắt tay vào làm, tôi rất nhiệt tình. Tuổi Dậu cũng là người phải thắt lưng buộc bụng và thường gặp khó khăn về tài chính trong nhiều năm.

Làm việc chăm chỉ

Người tuổi Dậu thường thích làm công việc đảm bảo, không thích rủi ro. Nghề nghiệp ưa thích đối với người tuổi Dậu thường là những công việc liên quan đến nông trại hoặc buôn bán nhỏ, chăm chỉ như “gà bới đất tìm giun”. Phụ nữ tuổi Dậu sẽ là những người nội trợ giỏi giang, nuôi dạy con cái tốt và chiều chuộng chồng hết mực. Tuy nhiên, người tuổi Dậu thường ít có thời gian rảnh rỗi mà lại bận rộn quanh năm nên đôi khi sẽ làm việc quá sức hoặc gặp vấn đề về sức khỏe.

Theo quan điểm của người Việt, năm Đinh Dậu tượng trưng cho thời kỳ cần cù lao động như gà phải bận rộn từ sáng đến tối. Đỉnh của nó là một dấu hiệu của trí thông minh cực kỳ và một đầu óc uyên bác. Tuổi Quý Dậu là những năm:

Ất Dậu: 1945, 2005, 2065.

Đinh Dậu: 1957, 2017, 2077.

Kỷ Dậu: 1909, 1969, 2029, 2089.

Tân Dậu: 1921, 1981, 2041.

Quý Dậu: 1933, 1993, 2053.

Trong tứ hành, Dậu hợp với Tý (chuột) và Ngọ (ngựa), khắc với tuổi Mão (Mèo).

Phần kết

12 con giáp có ý nghĩa rất lớn trong văn hóa Việt Nam, hiện diện ở nhiều khía cạnh trong đời sống con người. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích về loài gà và Truyền thuyết về con gà trống (Tuổi gà). Vạn Sự Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *