Truyền thuyết tuổi Tuất

Chuyện về loài chó

Chó là một trong những con vật thuộc sáu con giáp, xuất hiện phổ biến nhất trong mỗi gia đình Việt Nam. Với mối quan hệ thân thiết và lâu đời, loài chó xuất hiện rất nhiều trong các câu chuyện có thật ở Việt Nam.

Những chú chó trong truyện thời An Dương Vương
Trong truyền thuyết của người Việt, hình tượng con chó đã được hình thành và lưu truyền từ xa xưa. Theo dân gian, vua An Dương Vương ban đầu chọn đất Uy Nỗ (Tô) làm kinh đô, nhưng đàn chó của ông cứ kéo nhau về đất Cổ Loa, trong đó có con chó quý về gò rồi xếp hàng. tổ đẻ.

Vì vậy, nhà vua dời đô về Cổ Loa và cho xây dựng cung điện ngay trên gò đất nơi con chó đẻ. Với quan niệm “đất chó là đất quý”, người Cổ Loa xưa có tục dựng nhà trên đất chó đẻ.

Chó là loài động vật rất gần gũi với con người

Xem thêm bài viết khác khác về Tuổi Tuất tại đây nhé:

Những chú chó trong truyện Lý Công Uẩn

Trong truyện cổ tích Ngọc Pha Cổ Lục cũng kể rằng, khi mẹ vua Lý Công Uẩn tên là Phạm Thị Trinh đến làm quan ở chùa Tiêu Sơn, ban đêm nằm mơ thấy Thần Chó Đá. Sau đó cô có thai và sinh được một cậu con trai vào năm Giáp Tuất (974). Khi chị đưa các con vào chùa Cổ Pháp, con chó đồng của chùa bỗng sủa vui tai.

Trụ trì chùa Lý Khánh Vân cho rằng đó là điềm lành, theo lời tiên tri của chùa nên đã nhận nuôi cháu bé và đặt tên là Công Uẩn, theo họ của cháu. Cậu bé lớn lên được học theo thầy Vạn Hạnh, thành tài, trở thành tướng giỏi được nhà Lê, sau này lên làm vua. Có giả thiết cho rằng, do đời vua Lý Công Uẩn luôn liên quan đến chó nên khi định cư ở Thăng Long, nhà vua đã lập miếu thờ chó (Thần Cẩu Mẫu, Thần Cẩu Nhi) để canh giữ, bảo vệ. Cố đô.

Xem thêm bài viết khác khác về tuổi Tuất tại đây nhé:

Những chú chó trong câu chuyện của người dân tộc thiểu số

Trong truyền thuyết của người Cơ Tu

Trong truyền thuyết của người Cơ Tu, chó là vật tổ của họ. Ngày xửa ngày xưa có một trận lụt lớn, tàn phá mọi sinh vật. Chỉ có một cô gái và một con chó sống sót bằng cách trốn trong một cái trống lớn. Cô gái sống với con chó như vợ chồng và sinh được một con trai, một con gái.

Khi hai đứa lớn lên, con trai xuống đồng bằng, con gái ở lại miền núi. Nhưng cuối cùng, cả hai vẫn gặp lại nhau và nên duyên, sinh ra bầu bí. Từ quả bầu đó, các dân tộc Việt Nam như Cơ Tu, Bru, Tà Ôi, Việt, … đã ra đời.

Xem thêm bài viết khác khác về tuổi Tuất tại đây nhé:

Trong truyền thuyết của người Dao

Truyền thuyết về ông tổ của loài chó cũng xuất hiện ở người Dao. Truyền thuyết kể rằng: “Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua người Dao không có con trai mà chỉ sinh được 12 người con gái. Một hôm giặc đến xâm lược, vua liền ra lệnh nếu ai đánh thắng được giặc thì vua gả cả 12 người con gái cho người đó.

Đồng thời, nhà vua cũng cầu trời khẩn cầu. Vào một buổi chiều, một con chó rồng ngũ sắc, một con chó có thân rồng với năm màu và 12 cái đuôi, đến tâu vua xin phép đánh giặc. Giặc đến, thấy con chó lạ liền bắt về nuôi. Nó cũng ngoan ngoãn làm theo. Nhưng khi kẻ thù ngủ say, con chó đó đã cắn vào cổ kẻ thù và chết. Sau đó, con chó trở về bộ tộc Dao. Như đã hứa, vua Dao liền ban cho con chó cả 12 người con gái và cũng truyền ngôi cho nó.

Đồng bào dân tộc Dao còn thêu hình con chó và 4 chân chó trên lưng áo để tri ân con chó có công đánh giặc cứu dân tộc. Cho đến ngày nay, người Dao vẫn coi mình là con cháu của Bàn Hồ. Họ có tục thờ chó, mặc trang phục giống chó hoặc trang trí bằng hình chó và để tóc kiểu chó. Tổ tiên loài chó còn xuất hiện trong truyền thuyết và phong tục của nhiều dân tộc khác ở Việt Nam như Xê Đăng, S’tiêng, Giẻ Triêng, Chăm, Dao, Lô Lô …

Những chú chó trong câu chuyện đánh giặc ngoại xâm

Sử sách ghi lại rằng thời nhà Minh sang xâm lược nước ta, trong cuộc kháng chiến của Lê Lợi có đội quân khuyển rất mạnh, nhiều lần khiến quân giặc phải khiếp sợ. Đó là đội quân khuyển của Nguyễn Xí.

Sách Đại Việt Thông sử của Lê Quý Đôn chép rằng: “Vua sai Nguyễn Xí nuôi đàn chó săn hơn 100 con. Đầu giờ chiều chia cơm cho đàn chó, anh dùng tiếng chuông làm tín hiệu. Đàn chó chạy theo sự chỉ đạo của ông, tiến lên, rút ​​lui “. Khi Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa, khi nghĩa quân bị vây, hết lương thực thì cho chó săn thú, bắt chim làm thức ăn. Khi giao chiến, Nguyễn Xí sẽ điều khiển những chú chó xông pha trận mạc khiến kẻ thù khiếp sợ.

Tương truyền, Nguyễn Xí đã từng dùng chó để thực hiện mưu đồ “mượn thuyền cắm cỏ” như Gia Cát Lượng thời Tam Quốc. Đêm đêm ông buộc đồ ngựa vào cổ chó đuổi chúng vào doanh trại giặc Minh. Tiếng vó ngựa và tiếng chó chạy sẽ giống như tiếng kỵ binh tấn công.

Bên ngoài, ông cũng cho trống thúc quân, quân reo vang, khiến quân địch trong trại tưởng bị tấn công, hoảng sợ bỏ chạy. Giặc cũng không biết quân ta thế nào nên không dám ra trận. Họ chỉ có thể dùng cung và nỏ bắn ra như mưa. Cho đến rạng sáng, nghĩa quân ta đã thu được hàng nghìn mũi tên.

Chó là loài động vật vô cùng trung thành và tình cảm

Vị trí và ý nghĩa của con chó (Tuất) trong 12 cung hoàng đạo

Truyền thuyết về tuổi con chó (tuổi Giáp Tuất) trong 12 cung hoàng đạo

Mặc dù có vô số dị bản về nguồn gốc của 12 con giáp được truyền miệng cho hậu thế nhưng câu chuyện về cuộc đua lên Thiên đình giữa 12 con giáp vẫn được biết đến nhiều nhất.

Tương truyền, ngày xưa vì muốn chọn 12 con giáp đại diện cho mỗi năm và thay mặt mình cai trị thiên hạ nên ông đã tổ chức một cuộc đua. Con vật nào đến được cổng Thiên đàng đầu tiên sẽ là con vật đứng đầu trong 12 con giáp. Trước khi đến đích, các con vật phải vượt qua một con sông. Những chú chó vốn dĩ là một vận động viên bơi lội rất giỏi, nhưng vì mải mê nô đùa dưới nước nên chúng chỉ về đích ở vị trí thứ 11.

Mỗi cung hoàng đạo đều có ý nghĩa và tính cách riêng

Những lời giải thích khác về thứ tự các loài chó trong 12 cung hoàng đạo

Cũng có một cách lý giải khác về thứ tự của 12 con giáp, đó là ông cha ta ngày xưa đã chọn và sắp xếp vị trí của 12 con giáp đó để dạy cho con cháu những bài học quý giá. 12 con giáp được chia thành 6 cặp và con chó và con lợn được xếp vào cùng một cặp.

Chó là biểu tượng của lòng trung thành, sự tận tâm, tận tụy. Lợn là con vật gắn liền với sự hiền lành. Sự kết hợp này có nghĩa là: Người bề ngoài có thể dễ tính, tạo thiện cảm nhưng bên trong phải là người có nguyên tắc.

Ngoài ra, thứ tự của 12 con giáp cũng có thể được sắp xếp theo tập tính hoạt bát của từng loài. Một ngày một đêm có 24 giờ nên mỗi cung hoàng đạo sẽ là 2 giờ. Chó (Tuất) đứng thứ 11 và thời gian từ 19h đến 21h vì lúc này chó đang phải trông nhà cho chủ.

Dù giải thích thế nào về thứ tự của 12 con giáp thì một điều chắc chắn là con người chọn 12 con giáp (chuột – Tý, trâu – Sửu, hổ – Dần, mèo – Thỏ, rồng – Rồng, rắn – Rắn, ngựa – Ngựa) , dê – Mùi, khỉ – Thân, gà – Dậu, chó – Tuất, lợn – Hợi) là do chúng được thờ cúng và coi trọng trong tín ngưỡng của con người.

Năm Mậu Tuất tính theo can chi

Ở Việt Nam, âm lịch dựa trên chu kỳ thay đổi thường xuyên của mặt trăng. Theo chu kỳ 12 năm, mỗi năm có một trong mười hai con giáp “hộ mệnh”. Nếu chỉ tính những năm cận kề thì tuổi Giáp Tuất sẽ bao gồm: 1934, 1946, 1958, 1970, 1982, 1994, 2006, 2018 và xa hơn là 2030. Nếu phân loại theo Thiên Can gồm Giáp, Ất, Bính. Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý sẽ lấy:

Năm 1946 là năm Giáp Tuất

1958 là năm Mậu Tuất

1970 là Canh Tuất

1982 là Nhâm Tuất

1994 là Giáp Tuất

2006 là năm con chó

2018 là năm con chó

Năm 2030 là Canh Tuất

Chó được sử dụng để canh giữ nhà và chống lại những kẻ xâm nhập trên khắp thế giới. Một số cổng làng còn có đôi chó đá đặt hai bên với mong muốn bảo vệ làng. Vì vậy, nhiều người tin rằng năm Giáp Tuất sẽ là một năm an khang, thịnh vượng.

Ý nghĩa của con Chó trong đời sống tinh thần và tâm linh của người Việt Nam

12 con giáp cung hoàng đạo có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần và tâm linh của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Người ta thường dùng 12 cung hoàng đạo để xem tử vi, phong thủy, xem tính cách, tương lai của một người. Người tuổi Tuất sống rất tình cảm, dễ thông cảm, khá thân thiện, cởi mở và lạc quan.

Trong các mối quan hệ xã hội, tuổi Tuất được nhiều người yêu quý và giúp đỡ. Người tuổi Tuất cũng là những con giáp trung thực, thông minh, nhanh nhẹn và kiên nhẫn nhất trong 12 con giáp. Vì vậy, cuộc sống của những người sinh năm Giáp Tuất thường an nhàn, sung túc.

Theo phong thủy, tuổi Giáp Tuất hợp với tuổi Dần (con hổ), tuổi Ngọ (con ngựa) và kỵ nhất với tuổi Thìn (con rồng) và tuổi Sửu ( con trâu) và Mùi (con dê), tuổi Tuất cũng xung khắc. nhưng ít hơn Rồng.

Dần và Tuất thuộc nhóm tam hợp, có những nét tính cách tương đồng, phù hợp và liên quan đến nhau.

Phần kết

Đây là một số thông tin về Truyền thuyết về con chó (Tuổi con chó) và những thông tin hữu ích về con Chó (con chó) trong 12 con giáp. Hy vọng bài đăng của Vạn Sự có thể giúp bạn đọc hiểu thêm về cung hoàng đạo này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *