Thiên can Tân

Thiên can Tân thuộc âm Kim, là người kín đáo, yếu đuối mà lại thích giữ thể diện. Tìm hiểu những thông tin về can Tân bạn có thể nắm được tính cách, vận mệnh của người thuộc can này cụ thể ra sao? Bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

1. Thiên can Tân là gì? Thuộc hành gì?

Thiên can Tân là can đứng thứ 8 trong 10 Thiên can. Đứng trước can Tân là Canh và đứng sau là Nhâm. Thiên can gắn liền với chu kỳ sinh trưởng của thực vật. Thiên can Tân tượng trưng cho sự khô héo của thực vật, đồng thời quả chín bị động vật ăn và phát hạt ra các vùng đất mới, tạo tiền đề cho sự sống thế hệ tiếp theo.

Thiên can Tân

Thiên can Tân thuộc hành gì?

Về phương hướng, Thiên can Tân chỉ hướng chính Tây. Theo ngũ hành, can Tân thuộc hành Kim, còn trong thuyết thuyết âm dương là m Kim (- Kim). Thiên can Tân tượng trưng cho mùa thu.

Theo lịch Gregory, các năm ứng với can Quý sẽ có kết thúc bằng số 3: 1963 (Quý Mão), 1973 (Quý Sửu), 1983 (Quý Hợi), 1993 (Quý Dậu), 2003 (Quý Mùi), 2013 (Quý Tỵ), 2023 (Quý Mão)…

Xem thêm bài viết về các Thiên can khác tại đây nhé:

2. Hình tượng đặc trưng của Thiên can Tân

Tân thuộc âm Kim, chỉ Chu bảo, đá quý, diệu kim, đồ trang kim thanh cao, những kim loại mềm và mỏng,…có tính cao quý, trang nhã, đẹp đẽ.

Tượng trưng cho kim của đồ trang sức, là kim lấp lánh đẹp đẽ đã được gọt giũa gia công, được mọi người ưa thích và quý trọng. Bản thân nó yếu đuối, không thích bị chặt đẽo và tôi luyện.

thiên can tân qua từng tuổi

Hình tượng đặc trưng của Thiên can Tân

Tất cả vàng bạc châu báu, ngọc châu, đá quý, vàng cám, đồ trang sức đều thuộc Tân (Kim). Bạn mang một tấm thẻ kim loại Tân cho người khác, tức là đã mang Tân (Kim) Tâng cho đối phương.

Tân (Kim) cũng tượng trưng cho chức năng của phổi.

Xem thêm bài viết về các Thiên can khác tại đây nhé:

3. Tính cách người Thiên can Tân (- Kim)

Tân (Kim) mềm yếu nên sợ bị ức hiếp, mắng mỏ. Tuy nhiên, họ có sức chịu đựng dẻo dai. Mặc dù bề ngoài yếu đuối, nhưng bên trong lại kiên cường bất khuất, có chí tiến thủ. Tân (Kim) phải cố gắng và trải qua nhiều khó khăn mới có thể thu được thành tựu nhưng rồi bản thân cũng không mấy vui vẻ, thỏa mãn.

thiên can tân thuộc hành gì
Tính cách người Thiên can Tân (- Kim)

Người Thiên can Tân có tính cách ôn nhu, hào sảng, khí chất thanh cao. Họ đi đứng và ăn nói nhẹ nhàng nên được nhiều người thương mến. Tuy họ thích thể diện nhưng ít muốn va chạm, xông xáo với giới phàm tục vì thế đôi lúc bị người khác hiểu lầm là thiếu khí phách.

Thiên can Tân Kim tính tình tương đối ấm áp, trọng tình cảm và lòng tự tôn cao. Họ thích hư vinh và thích giữ thể diện, hình thức. Tuy nhiên, đôi khi họ mềm yếu, thiếu kiên cường.

Người Tân (Kim) có khả năng khắc phục khó khăn để có thể hoàn thành việc lớn. Nếu họ có phúc tốt sẽ học giỏi, hiền lành.

Xem thêm bài viết về các Thiên can khác tại đây nhé:

4. Người tuổi Tân có vận mệnh thế nào?

Người tuổi Tân nếu có phúc tốt sẽ học giỏi. Họ có tính cách hiền từ, đi đứng và ăn nói nhỏ nhẹ nên được nhiều người thương mến. Những người này sẽ kinh doanh thành công về các lĩnh vực như vàng bạc, đá quý, ngoại tệ hoặc kỹ thuật vi tính.

Nếu nữ tuổi Tân mệnh kém phúc thì họ sẽ có tính hay ghen tị, chanh chua còn nam giới thì tính tình nhỏ nhen, ích kỷ, hẹp hòi, cục cằn. Vì vậy, nếu không tu tâm dưỡng tính, thay đổi bản thân thì người can Tân khó có thể thăng tiến và thành công trong công việc.

người thiên can tân
Tuổi Tân kinh doanh vàng bạc, đá quý sẽ gặp nhiều thành công

Nữ giới can Tân nếu thiên về Đoài sẽ là cô gái đẹp nhưng bạc mệnh, phải trải qua hai, ba cuộc hôn nhân. Họ phải có phúc và biết tu tâm dưỡng tính để không trở thành quả phụ. Còn đối với Nam, tình duyên có vẻ thuận lợi hơn nữ giới.

Ở Trung vận, cuộc đời họ long đong, lận đận, dễ đi tu vì buồn chán cuộc đời. Tân (Kim) có bản mệnh phải lo toan cho cả gia đình hai bên nên thường chịu thiệt thòi. Họ cần cân nhắc kỹ lưỡng, không nên quyết định vội vàng dễ dẫn đến hỏng việc.

Nữ giới can Tân có gò má cao sẽ thành quả phụ sớm. Nam giới mặt không đầy đặn thì cuộc đời lận đận. Nếu được cách “Tứ phủ vũ tướng” sẽ tốt, họ sẽ được cứu giúp.

Vì tính tình mềm yếu hay thay đổi lập trường nên người can Tân cần chú ý chọn người bạn đời hồng phúc tốt sẽ gánh đỡ những vận hạn của mình.

Các bệnh thường mắc phải là: Cảm mạo, phong hàn. Bản mệnh này nên cẩn thận những ngày trái gió trở trời và không nên đến những nơi có băng tuyết. Với nữ, cần chú ý các bệnh như: ung thu vú, gân, xương cốt và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

5. Luận giải cát hung Thiên can Tân qua từng tuổi

5.1 Thiên can tuổi Tân Sửu

Người tuổi Tân Sửu sinh từ 15/02/1961 đến 04/02/1962 thuộc mệnh Bích Thượng Thổ, tức Đất trên tường thành.

Tân Sửu nạp âm hành Thổ do Can Tân (-Kim) ghép với Chi Sửu (-Thổ).

Thiên can Tân

Tân Sửu

Ta có Chi sinh Can, Nạp âm và Can Chi lại tương hợp Ngũ Hành nên người tuổi Tân Sửu thuộc lứa tuổi đời gặp nhiều may mắn, ít trở ngại dù trong năm Xung tháng Hạn có gặp khó khăn trở ngại cũng dễ gặp Quý Nhân giúp đỡ để vượt qua dễ dàng.

Người tuổi Tân Sửu có Mệnh Thân đóng tại Tam Hợp (Tỵ Dậu Sửu) và Cục Kim được nhiều chính tinh và trung tinh đắc cách hợp Mệnh, xa lánh hung sát tinh thì họ thường là mẫu người thành công có danh vọng và địa vị trong xã hội ở mọi ngành nghề. Còn nếu Mệnh Thân đóng tại Thìn, Tỵ tuy thủa thiếu thời của họ vất vả nhưng Trung Vận phát Phú.

Tân Sửu là mẫu người có tính tình trung hậu, giữ chữ tín. Họ bảo thủ, luôn cẩn thận trước mọi vấn đề nên hành động đôi khi chậm chạp. Họ sinh vào mùa Hạ, Thu hay ở tuần cuối các mùa thì thuận mùa sinh.

Tuổi Tân Sửu hợp với tuổi Ất Tỵ, Đinh Tỵ, Tân Tỵ, Đinh Dậu, Kỷ Dậu, Quý Dậu, Ất Sửu, Kỷ Sửu và các tuổi thuộc hành Hỏa, hành Thổ và hành Kim.

Tuổi Tân Sửu kỵ với tuổi Quý Mùi, Đinh Mùi và các mệnh Mộc, mệnh Thủy mang hàng Can Bính, Đinh.

5.2 Thiên can tuổi Tân Mão

Người tuổi Tân Mão sinh từ 06/02/1951 đến 26/01/1952 (hoặc từ 3/2/2011 đến 23/1/2012) thuộc mệnh Tùng Bách Mộc, tức Gỗ cây tùng bách.

Tân Mão nạp âm hành Mộc do Can Tân (-Kim) ghép với Chi Mão (-Mộc).

thiên can tân là gì

Tân Mão

Ta có Can khắc Chi nên tuổi Tân Mão thuộc lứa tuổi có đời gặp nhiều trở ngại và nghịch cảnh ở Tiền Vận. Từ Trung Vận đến Hậu Vận, cuộc đời của họ an nhàn và thanh thản hơn nhờ sự tương hợp Ngũ Hành giữa Nạp âm và Can cùng sự phấn đấu của bản thân.

Người tuổi Tân Mão thường là mẫu người thành công có danh vọng và địa vị trong xã hội ở mọi ngành nghề nếu Mệnh Thân của họ đóng tại Tam Hợp (Hợi Mão Mùi) và Cục Mộc hay tại Tam Hợp (Tỵ Dậu Sửu) và Cục Kim với nhiều chính tinh và trung tinh đắc cách hợp Mệnh, xa lánh hung sát tinh.

Tân Mão có tính cách mềm mỏng, trầm lặng, cương nhu tùy lúc của can Tân và tính nhanh nhẹn, khôn ngoan, luôn quyết tâm làm điều đã định đến cùng của Chi Mão. Người tuổi Tân Mão thích tự do, độc thân. Họ được nhiều người yêu quý vì ăn nói lịch sự và hòa nhã. Họ biết nhiều lĩnh vực nhưng không nghiên cứu chuyên sâu. Tân Mão sinh vào đầu mùa Xuân hay đầu Đông thì thuận mùa sinh, mùa Hạ thì vất vả.

Tuổi Tân Mão hợp với các tuổi Đinh Mùi, Quý Mùi, Kỷ Mùi, Quý Hợi, Kỷ Hợi, Ất Hợi, Ất Mão, Đinh Mão và các hành Thủy, hành Mộc, hành Hỏa.

Tuổi Tân Mão kỵ với các tuổi Quý Dậu, Kỷ Dậu và các mệnh Kim, mệnh Thổ mang hàng Can Bính, Đinh.

5.3 Thiên can tuổi Tân Tỵ

Người tuổi Tân Tỵ sinh từ 27/01/1941 đến 14/02/1942 (hoặc từ từ 24/01/2001 đến 11/02/2002) thuộc mệnh Bạch Lạp Kim, tức Vàng chân đèn.

Tân Tỵ nạp âm hành Kim do Can Tân (-Kim) ghép với Chi Tỵ (-Hỏa).

thiên can tuổi tân mùi

Tân Tỵ

Ta có Hỏa khắc Kim, tức Chi khắc Can nên người tuổi Tân Tỵ thuộc lứa tuổi đời nhiều nghịch cảnh, trở lực ở Tiền Vận. Từ nửa Trung Vận đến Hậu Vận cuộc đời an nhàn và thanh thản hơn nhờ sự tương hợp Ngũ Hành giữa Can và Nạp âm cùng sức phấn đấu của bản thân thời Trung Vận.

Người Tân Tỵ thường là mẫu người thành công, có địa vị trong xã hội ở mọi ngành nghề nếu có Mệnh Thân đóng tại Tam Hợp (Tỵ Dậu Sửu) có Cục Kim được hưởng cả 3 vòng Thái Tuế, Lộc Tồn và Tràng Sinh (thật là hoàn hảo) hay tại các Cung khác với nhiều chính tinh và trung tinh đắc cách, xa lánh hung sát tinh.

Tân Tỵ có đặc tính là thận trọng, thẳng thắn, biết cương nhu đúng lúc, gặp thời biến hóa như Rồng của Can Tân. Bên cạnh đó, họ có cả tính đa nghi, hay lẩn tránh, thích hoạt động kín đáo một mình, nắm rõ được ưu khuyết của kẻ khác nên khi hành động dễ thành công của Can Tân. Họ sinh vào mùa Thu và các tuần lễ giao mùa thì thuận mùa sinh, mùa Hạ ít thuận lợi.

Về mặt tình cảm, vì Hồng Loan ngộ Kình, Thiên Hỉ gặp Triệt đi liền với Cô Quả nên một số người dễ có vấn đề về đời sống lứa đôi ít hòa thuận nếu bộ Sao trên rơi vào Mệnh Thân hay cung Phối (Phu hay Thê).

Tuổi Tân Tỵ hợp với tuổi Kỷ Dậu, Ất Dậu, Quý Dậu, Tân Sửu, Ất Sửu, Đinh Sửu, Đinh Tỵ, Quý Tỵ và các tuổi hành Thổ, hành Kim, hành Thủy.

Tuổi Tân Tỵ kỵ với tuổi Ất Hợi, Kỷ Hợi và các mệnh Hỏa, Mộc mang hàng Can Bính, Đinh.

5.4 Thiên can tuổi Tân Mùi

Người tuổi Tân Mùi sinh từ 15/02/1991 đến 03/02/1992 (hoặc từ 17/02/1931 đến 05/02/1932) thuộc mệnh Lộ Bàng Thổ, tức Đất ven đường.

Tân Mùi nạp âm hành Thổ do Can Tân (-Kim) ghép với Chi Mùi (-Thổ).

can tân thuộc hành gì

Tân Mùi

Vì Thổ sinh Kim, tức là Chi sinh Can, Can Chi và Nạp âm lại tương hợp Ngũ Hành nên tuổi Tân Mùi thuộc lứa tuổi đời có nhiều may mắn từ Tiền Vận đến Hậu Vận, dù có trở ngại cũng dễ gặp Quý Nhân giúp đỡ.

Mệnh Thân của Tân Mùi nếu đóng tại Thìn, Tỵ thủa thiếu thời vất vả, trung vận trở nên khá giả. Người Tân Mùi sẽ là mẫu người thành công, có địa vị cao trong xã hội ở mọi ngành nghề nếu Mệnh Thân của họ đóng tại Tam Hợp (Hợi Mão Mùi) có Cục Mộc hay tại Tam Hợp (Tỵ Dậu Sửu) có Cục Kim với nhiều chính tinh và trung tinh đắc cách hợp Mệnh, xa lánh hung sát tinh.

Nếu ngày sinh của Tân Mùi có hàng Can (Canh, Tân, Mậu, Kỷ) lại sinh giờ Sửu, Mùi thì họ sẽ được hưởng thêm nhiều phúc của dòng họ. Tân Mùi là mẫu người trung hậu, uy tín, kiên nhẫn và có tinh thần cầu tiến cao. Họ luôn cân nhắc kỹ lưỡng trước mọi vấn đề nên đôi khi hành động chưa nhanh nhẹn.

Tân Mùi luôn hết lòng giúp đỡ mọi người không câu nệ, không e ngại tính toán, nhất là người thân hay bạn bè thân hữu. Tuy nhiên đôi khi Tân Mùi quá chủ quan, nghĩ mình thành công được là do tài sức nên đến lúc vãn niên sức cùng lực tận, gặp nhiều hoàn cảnh không như ý.

Về mặt tình cảm, vì Đào Hồng Hỉ gặp Kình Đà Cô Quả nên Tân Mùi dễ có vấn đề lứa đôi nếu bộ Sao trên rơi vào Mệnh Thân hay Cung Phối (Phu hay Thê).

Tuổi Tân Mùi hợp với tuổi Ất Hợi, Tân Hợi, Đinh Hợi, Kỷ Mão, Đinh Mão, Quý Mão, Ất Mùi, Kỷ Mùi và hành Hỏa, hành Thổ, hành Kim.

Tuổi Tân Mùi kỵ với tuổi Quý Sửu, Đinh Sửu và các mệnh Mộc, mệnh Thủy mang hàng Can Bính, Đinh.

5.5 Thiên can tuổi Tân Dậu

Người tuổi Tân Dậu sinh từ 05/02/1981đến 24/01/1982 thuộc mệnh Thạch Lựu Mộc, tức Gỗ cây thạch lựu.

Tân Dậu nạp âm hành Mộc do Can Tân (-Kim) ghép với Chi Dậu (-Kim).

Thiên can Tân

Tân Dậu

Vì Can và Chi cùng hành Kim nên Tân Dậu thuộc lứa tuổi có năng lực thực tài, căn bản vững chắc, ít gặp trở ngại từ Tiền Vận đến Trung Vận. Ở Hậu Vận, họ ít gặp thuận lợi, thường gặp trở ngại và nhiều điều không xứng ý thuận lòng vì Can Chi khắc Nạp âm.

Người tuổi Tân Dậu thường là mẫu người thành công có địa vị trong Xã Hội ở mọi ngành nghề. Nếu có Mệnh Thân đóng tại Thìn thì thuở thiếu thời vất vả nhưng Trung Vận phát Phú. Đóng tại Tam Hợp (Tỵ Dậu Sửu) có Cục Kim hay tại các cung khác với nhiều chính tinh và trung tinh đắc cách hợp Mệnh, xa lánh hung sát tinh thì là người có danh vọng, địa vị.

Tân Dậu có tính cẩn thận, thẳng thắng, cương nhu tùy lúc, gặp thời biến hóa như Rồng của Can Tân. Bên cạnh đó, họ có đặc tính rất chịu khó, cần cù siêng năng, chăm chỉ đúng giờ giấc của Chi Dậu. Mẫu người Tân Dậu đầu óc có trật tự, ít khi to tiếng nhưng luôn bảo vệ ý kiến của mình đến cùng khi tranh cãi cùng người khác.

Họ luôn đi trước các người khác một bước, tính toán và phán đoán công việc cực kỳ chính xác nên hậu quả công việc thường vượt quá sức tưởng tượng. Tân Dậu có khả năng về lĩnh vực quản trị, tài chính, mang nhiều tham vọng và luôn luôn hướng tới mục đích đã vạch sẵn, không bỏ dở giữa chừng.

Tuổi Tân Dậu hợp với tuổi Quý Sửu, Đinh Sửu, Kỷ Sửu, Ất Tỵ, Kỷ Tỵ,Quý Tỵ, Ất Dậu, Đinh Dậu và các tuổi thuộc hành Thủy, hành Mộc, hành Hỏa.

Tuổi Tân Dậu kỵ với tuổi Quý Mão, Kỷ Mão và các mạng Kim, mạng Thổ mang hàng Can Bính, Đinh.

5.6 Thiên can tuổi Tân Hợi

Người tuổi Tân Hợi sinh từ 27/01/1971 đến 14/02/1972 thuộc mệnh Thoa Xuyến Kim, tức Vàng trang sức.

Tân Hợi nạp âm hành Kim do Can Tân (-Kim) ghép với Chi Hợi (-Thủy).

Thiên can Tân

Tân Hợi

Người tuổi Tân Hợi thuộc lứa tuổi có căn bản thực lực hơn người, nhiều may mắn, ít gặp trở ngại trên đường đời từ Tiền Vận cho đến Hậu Vận vì có Kim sinh nhập Thủy, Nạp âm cùng Can Chi lại tương hợp Ngũ Hành. Nếu ngày sinh của Tân Hợi có hàng Can Canh Tân Nhâm Quý sinh giờ Sửu Mùi lại được hưởng thêm Phúc Đức của dòng họ. Sinh vào mùa Thu và các tháng giao mùa là thuận mùa sinh, mùa Hạ ít thuận lợi.

Tân Hợi thường là mẫu người thành công có danh vọng và địa vị trong xã hội ở mọi ngành nghề. Nếu có Mệnh Thân đóng tại Thìn Tỵ thì thuở thiếu thời vất vả nhưng Trung Vận phát Phú.

Tân Hợi có tính tình cẩn thận, trực tính, cương nhu tùy lúc. Đồng thời, họ có lý tưởng cao đẹp, bản tính phóng khoáng, có tài lãnh đạo, chí tiến thủ cao nhưng đôi lúc ngây thơ, lãng mạn. Mẫu người Tân Hợi thuở nhỏ hơi lận đận nhưng sau khi lập gia đình thì yên ổn vững vàng. Họ có trực giác cao, thích ôn hòa, êm dịu, cuộc sống đôi lúc trộn lẫn mộng và thực, rất trọng chữ tín nên được người mến phục. Họ có sở trường về mọi ngành nghệ thuật cùng sở trường về văn chương và khoa học.

Tuổi Tân Hợi hợp với tuổi Quý Mão, Ất Mão, Kỷ Mão, Tân Mùi, Ất Mùi, Đinh Mùi, Đinh Hợi, Quý Hợi và các hành Thổ, hành Kim, hành Thủy.

Tuổi Tân Hợi kỵ với tuổi Ất Tỵ, Kỷ Tỵ và các mệnh Hỏa, mệnh Mộc mang hàng Can Bính, Đinh.

Trên đây là những thông tin hữu ích cho việc tìm hiểu về Thiên can Tân. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ về tính cách và vận mệnh của Thiên can Tân qua từng tuổi. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về các Thiên can thì hãy liên hệ ngay cho vansu.org chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *