Thiên can Giáp

Hình tượng của Thiên can Giáp là gì? Người tuổi can Giáp có tính cách như thế nào? Vận mệnh của họ ra sao? Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về vận số, bản tính của người thuộc can Giáp qua từng tuổi thì hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên xem ngay bài viết dưới đây.

1. Thiên can Giáp là gì? Thuộc hành gì?

Thiên can Giáp là can đứng đầu trong 10 Thiên can. Giáp ở đây là chỉ vỏ hạt cây cỏ. Vì bản chất của các Thiên can và Địa chi là có tính chất tuần hoàn nên đứng trước Giáp là Quý và đứng sau là Ất.

thiên can giáp
Thiên can Giáp là gì?

Về phương hướng, can Giáp chỉ hướng Bắc – Đông Bắc. Trong ngũ hành, Giáp ứng với hành Mộc. Còn theo thuyết âm dương, Giáp thuộc dương, là Dương Mộc (+ Mộc).

Theo lịch Gregory, các năm ứng với Thiên can Giáp sẽ có chữ số kết thúc là 4, như: 1964 (Giáp Thìn), 1974 (Giáp Dần), 1984 (Giáp Tý), 1994 (Giáp Tuất), 2004 (Giáp Thân), 2014 (Giáp Ngọ), 2024 (Giáp Thìn)…

Xem thêm bài viết về các Thiên can khác tại đây nhé:

2. Hình tượng của Thiên can Giáp

GIÁP (Mộc) là cây lớn, cây đại thụ, thuộc họ thân gỗ, cứng cáp, có tán lá tỏa rộng, sống trong rừng sâu, tính chất cường tráng. Tất cả các vật bằng gỗ đều tượng trưng cho GIÁP (Mộc), các vật này nếu làm từ gỗ cây càng to, càng cao thì tính chất càng cường tráng, càng vượng khí GIÁP (Mộc).

Quần áo màu xanh cũng tượng trưng cho GIÁP (Mộc).

thiên can giáp thuộc hành gì

Hình tượng của Thiên can Giáp Mộc

Giáp cũng tượng trưng cho con Cua, người xưa nếu muốn thi cử khoa giáp thành công, sẽ bày một loài sinh vật có vỏ để tượng trưng cho khoa giáp, vì vỏ trong tiếng Hán là Giáp. Giáp cũng tượng trưng cho bọ cánh cứng, gián. Người cần GIÁP (Mộc) nên ăn cua, nhưng nếu như bạn kỵ Mộc thì không nên ăn.

Tất cả những chữ có liên quan tới chữ Giáp đều tượng trưng cho GIÁP (Mộc). Ví dụ lưu niên là Giáp Tý, những chữ trùng với bản thân được gọi là phạm Thái tuế, vì vậy chữ Giáp phạm Thái Tuế, chữ Tý cũng phạm Thái Tuế. Khi năm Giáp Tý đến, sẽ bị lũ chuột gây rối loạn.

GIÁP (Mộc) tượng trưng cho cây đại thụ cao lớn tận trời, nên dễ dàng thành công. Đàn ông GIÁP (Mộc) thường tốt hơn phụ nữ GIÁP (Mộc), đây chính là bí mật tổng kết được qua lịch sử. Nam giới thuộc GIÁP (Mộc), phần lớn đều là những nhân sĩ chuyên nghiệp hoặc người có thành tựu, thuộc tầng lớp khá cao trong xã hội.

Xem thêm bài viết về các Thiên can khác tại đây nhé:

3. Tính chất của người Thiên can Giáp Mộc

Thiên can “GIÁP” là đầu thiên CAN, thuộc Dương Mộc (+ Mộc) nên thường ẩn mình, không phô trương. Người có thiên can là “GIÁP” sống kín đáo, cẩn mật, không nói nhiều mới hợp duyên trời định. Tính chất chung là học giỏi, nổi trội, thi đỗ cao (thủ khoa).

Can Giáp là người có tâm đức, luôn học hỏi, hợp với những người cùng chí hướng. Họ sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ những người có khó khăn. Người thuộc can này không có tính cách xăm soi người khác, luôn để lại ấn tượng tốt, sống đàng hoàng, chính trực.

thiên can giáp qua từng tuổi

Tính canh của người Thiên can Giáp

Đây là người có xương đầu to, trán cao bằng và rộng. Khuôn mặt dễ gần, dễ mến, lời nói gần, dễ nghe, dễ hiểu. Họ dễ có bệnh về khu vực đầu, gân, gan mật và huyết áp cao.

GIÁP (Mộc) có khuynh hướng phát triển vươn lên theo chiều cao (chẳng hạn như vị trí, cấp bậc) nên người GIÁP (Mộc) có cá tính kiên cường khí phách. Họ có đủ dung lượng che chở cho kẻ yếu thế (vì có bóng mát). GIÁP (Mộc) là đại thụ cao chọc trời, không cần phải thay đổi, không thể khom thân uốn mình.

Người có thiên can “GIÁP” tính tình thường cứng nhắc, tính cách cương trực, có ý thức kỷ luật. Những người này hợp làm kinh tế trong môi trường quân đội, công an (võ cách).

GIÁP (Mộc) có lòng trắc ẩn, có chí tiến thủ, tính cách phong nhã, có tình có nghĩa, làm việc có trách nhiệm. Tuy nhiên, họ có khả năng thích nghi kém, lại vì những sự việc buồn phiền mà hao tâm khố tứ khi đi hành sự.

Xem thêm bài viết về các Thiên can khác tại đây nhé:

4. Luận giải về Thiên can Giáp qua từng tuổi

4.1 Thiên can Giáp Tý

Sinh từ 02/02/1984 đến 19/02/1985

Giáp Tý thuộc mệnh Hải Trung Kim: Vàng dưới biển

Giáp Tý nạp âm hành Kim do Can Giáp (+Mộc) ghép với Chi Tý (+ Thủy)

thiên can giáp tý

Giáp Tý

Ta có Thủy sinh Mộc, tức là Chi sinh nhập Can. Thêm vào đó, nạp âm sinh chi, như vậy, tuổi này gặp nhiều may mắn, ít trở ngại hay bị nghịch cảnh ở thời Tiền và Trung Vận. Dù trong năm Xung tháng Hạn, họ cũng được Quý Nhân trợ giúp để vượt qua dễ dàng. Tuy nhiên, vì nạp âm khắc can nên cuối Hậu Vận, cuộc sống của họ cũng gặp vài trắc trở, không như ý.

Giáp Tý đứng đầu Can Giáp, là mẫu người có tính cách cứng cỏi, khinh thế ngạo vật. Bên cạnh đó, tuổi này có Chi đầu hàng Chi Tý nên là người hoạt bát, nhanh nhẹn, đa mưu túc trí. Người tuổi Giáp Tý thông minh, luôn vượt trội hơn những người khác dù trong bất cứ lĩnh vực nào. Phần đông, tuổi này có trực giác nhạy bén, nhiều viễn kiến và sống lạc quan dù phải trong hoàn cảnh khắc nghiệt nào.

Giáp Tý tuy không được hưởng vòng Lộc Tồn chính vị như hư 3 tuổi Giáp là Dần, Ngọ, Tuất nhưng nếu lá số có được thêm vòng Thái Tuế và vòng Tràng Sinh thì cũng là mẫu người mang nhiều tham vọng, có tình nghĩa. Với nữ mạng, tuổi Dương – nhiều nam tính, hay hành động trượng phu, giúp người. Về mặt tình cảm, đường tình duyên dễ có nhiều sóng gió, đời sống lứa đôi ít hòa thuận.

Tuổi hợp Giáp Tý gồm: Mậu Thân, Nhâm Thân, Giáp Thân, Bính Tý, Canh Tý, Canh Thìn, Nhâm Thìn, Bính Thìn. Ngũ hành hợp Giáp Tý gồm: hành Thổ, hành Kim và hành Thủy. Người tuổi Giáp Tý kỵ tuổi Mậu Ngọ, Nhâm Ngọ và các tuổi mệnh Hỏa, Mộc, mang hàng Can Canh, Tân.

4.2 Thiên can Giáp Dần

Sinh từ 23/01/1974 đến 10/02/1975

Giáp Dần thuộc mệnh Đại Khê Thủy: Nước suối lớn

Giáp Dần nạp âm hành Thủy do Can Giáp (+Mộc ) ghép với Chi Dần (+ Mộc).

thiên can giáp là gì

Giáp Dần

Ta có Can Chi cùng thuộc hành Mộc còn nạp âm và can chi lại tương hợp Ngũ Hành, vì vậy, tuổi Giáp Dần có năng lực thực tài, căn bản vững, cuộc đời gặp nhiều may mắn, ít trắc trở từ Tiền Vận cho đến Hậu Vận. Trong những năm xung tháng hạn, gặp khó khăn cũng được Quý Nhân giúp đỡ.

Vì tuổi Giáp Dần chứa nhiều Mộc tính nên dễ gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến các bộ phận gan, mật, thị giác khi lớn tuổi. Do đó, bạn cần lưu ý từ thời trẻ để về già đỡ bận tâm.

Can Giáp đứng đầu hàng Can với tam hợp Dần Ngọ Tuất sẽ được hưởng vòng Lộc Tồn chính vị. Đây là mẫu người trực tính, mang nhiều tham vọng. Họ luôn nghĩ mình phải có trách nhiệm không những riêng bản thân mà còn với tập thể, đồng bào, đất nước. Tương lai, những người thuộc Giáp Dần đều sẽ thành công, có địa vị cao trong xã hội ở mọi ngành nghề.

Thêm vào đó, Giáp Dần thông minh hơn người, thời niên thiếu thường vượt trội hơn so với các bạn đồng trang lứa. Vì cầm tinh con Hổ nên tính tình của người tuổi Giáp Dần thích phiêu lưu, ưa mạo hiểm và có nhiều tham vọng, dù ở địa vị nào cũng không bằng lòng.

Những người này có nhiều dũng khí nên khi quyết tâm điều gì thì sẽ làm đến cùng. Tuy nhiên, đôi khi họ sẽ rơi vào cảnh sức cùng lực kiệt vì quá tự cao vào bản thân, tạo nên nhiều bước thăng trầm trong cuộc đời.

Về mặt tình cảm, họ có đời sống tình cảm phong phú. Tuy nhiên, tuổi này thường gặp nhiều trắc trở trong tình duyên, dễ sống cô độc về già.

Người tuổi Giáp Dần hợp với các tuổi như Giáp Ngọ, Bính Ngọ, Nhâm Ngọ, Canh Tuất, Nhâm Tuất, Mậu Tuất, Nhâm Dần, Canh Dần và các tuổi thuộc mạng Kim, Thủy, Mộc. Còn về tuổi mệnh kỵ, Giáp Dần kỵ Mậu Thân, Bính Thân và các hành Thổ, Hỏa, mang hàng Can Canh, Tân

4.3 Thiên can Giáp Thìn

Sinh từ 13/02/1964 đến 01/02/1965

Giáp Thìn thuộc mệnh Phú đăng Hỏa: Lửa đèn dầu

Giáp Thìn nạp âm hành Hỏa do Can Giáp (+Mộc ) ghép với Chi Thìn (+ Thổ).

thiên can giáp

Giáp Thìn

Ta có Mộc khắc Thổ, tức là Can khắc Chi. Vì vậy, tuổi này có cuộc đời gặp nhiều trắc trở, nghịch cảnh thời Tiền Vận, song cũng gặp may mắn nhờ sự phấn đấu của bản thân. Bắt đầu từ Trung vận đến Hậu Vận, cuộc đời sẽ trở nên an nhàn hơn, khởi sắc hơn nhờ nạp âm và can chi tương hợp ngũ hành.

Can Giáp đứng đầu hàng Can. Những người thuộc can Giáp có tính tình cứng cỏi, đôi khi tự cao tự đại. Về chi thuộc chi Thìn nên có khiếu về văn chương, tự tin nhưng đa nghi, nội tâm hay mâu thuẫn. Những người này có khả năng phán đoán công việc rất hay nhưng lại nặng phần lý thuyết, nhẹ phần thực hành. Do đó, khi bắt tay vào làm, họ thường do dự, dè dặt. Đặc biệt, nếu gặp thời cơ thích hợp, họ sẽ biến hóa như Rồng và họ cũng biết thu mình khi chưa gặp vận.

Đây là mẫu người đa năng, đa tài, có lòng đầy tự hào, là nhà phê bình sắc bén. Những người sinh vào mùa xuân hay mùa hạ thì được cho là hợp mùa sinh. Thuở nhỏ, tuổi này có cuộc sống lận đận. Một số người xem về đường tình duyên thì gặp sóng gió, đời sống lứa đôi ít hòa thuận, dễ cãi vã.

Giáp Thìn có tuổi hợp với Canh Thân, Bính Thân, Mậu Thân, Nhâm Tý, Mậu Tý, Canh Tý, Mậu Thìn, Bính Thìn và mệnh hợp với hành Mộc, hành Hỏa, hành Thổ. Tuổi kỵ của Giáp Thìn gồm các tuổi Nhâm Tuất, Canh Tuất và các mệnh Thủy, Kim, mang hàng Can Canh, Tân.

4.4 Thiên can Giáp Ngọ

Sinh từ 03/02/1954 đến 23/01/1955.

Giáp Ngọ thuộc mệnh Sa Trung Kim: Vàng trong Cát

Giáp Ngọ nạp âm hành Kim do Can Giáp (+Mộc) ghép với Chi Ngọ (+ Hỏa).

thiên can giáp qua từng tuổi
Giáp Ngọ

Ta có Mộc sinh Hỏa, tức Can sinh Chi, thuộc tuổi có căn bản vững, trên đường đời gặp nhiều may mắn, ít trở ngại. Nếu những người thuộc tuổi này có ngày sinh rơi vào hàng Can Bính, Đinh và sinh vào giờ Sửu, Mùi thì được hưởng thêm Phúc Đức của dòng họ. Tuy nhiên, về phía nạp âm và can chi thì bị xung khắc, do đó, vào các năm cuối đời sẽ gặp nhiều biến cố, không được như ước nguyện.

Giáp đứng đầu hàng Can với Tam Hợp Dần Ngọ Tuất. Đây là mẫu người tham vọng nhiều, nặng lòng với quê hương, sống có tình nghĩa với bà con dòng họ, đồng bào. Họ luôn luôn cho rằng bản thân có sứ mệnh, có trách nhiệm không chỉ với chính mình mà cho cả cộng đồng.

Thuở thiếu thời của tuổi Giáp Ngọ khá vất vả. Tương lai, đây là mẫu người thành công, có danh vọng và địa vị trong xã hội ở mọi lĩnh vực, ngành nghề. Đời sống tình cảm của họ thường gặp nhiều sóng gió, ít thuận hảo bởi Đào Hỉ gặp Kình, Hồng Loan ngộ Tuần.

Người tuổi Giáp Ngọ hợp với Bính Tuất, Nhâm Tuất, Canh Tuất, Giáp Dần, Mậu Dần, Nhâm Dần, Bính Ngọ, Canh Ngọ và hợp với hành Thổ, hành Kim, hành Thủy. Bên cạnh đó, các tuổi khắc với Giáp Ngọ gồm Mậu Tý, Nhâm Tý và những tuổi thuộc hành Hoả, hành Mộc mang hàng Can Canh và Tân.

4.5 Thiên can Giáp Thân

Sinh từ 25/01/1944 đến 12/02/1945

Giáp Thân thuộc mệnh Tuyền Trung Thủy: Nước trong Suối

Giáp Thân nạp âm hành Thủy do Can Giáp (+Mộc) ghép với Chi Thân (+ Kim).

thiên can giáp

Giáp Tuất

Ta có Kim khắc Mộc, tức Chi khắc Can, do đó, tuổi này thời Tiền Vận gặp nhiều nghịch cảnh, trở ngại. Đến Trung Vận và Hậu Vận, cuộc sống sẽ khá hơn nhờ có sự tương hợp ngũ hành giữa nạp âm và can chi. Bên cạnh đó, bản thân họ không ngừng phấn đâu vươn lên để vượt qua trở ngại, nắm bắt thời cơ mà thay vận đổi mệnh cho bản thân. Nếu sinh vào mùa Xuân hoặc Đông thì hợp mùa sinh (trừ tuần lễ giao mùa), cuộc sống an nhà hơn.

Tuổi Giáp đứng đầu 10 Thiên can, vì vậy, người tuổi Giáp Thân thường thông minh, tháo vát, nhanh nhẹn, có khả năng đạt mục tiêu đề ra dù ở lĩnh vực nào. Tính tình của những người này cũng độ lượng, rộng rãi nhưng lại hay khinh xuất, tự cao, luôn nghĩ mình hơn người, ưa mạo hiểm nên cuộc đời thường nếm đủ mùi cay đắng.

Ngoài ra, tuổi Thân đa phần là người túc trí đa mưu, lòng dạ kiên định dù có trong hoàn cảnh hiểm nghèo cũng sẽ vượt qua. Thế nhưng, tuổi này phần lớn đường tình duyên lại hay bị dang dở, gãy gánh giữa đường bởi có Đào Hoa ngộ Triệt, Hồng Loan ngộ Tuần, Thiên Hỉ gặp Đà La.

Trung Vận và Hậu Vận khá hơn nhờ sự tương hợp Ngũ Hành giữa Nạp Âm và Can Chi, cùng sự phấn đấu của bản thân để vượt qua các trở ngại. Sinh vào Mùa Xuân và Đông là hợp mùa sinh, trừ các tuần lễ giao mùa.

Tuổi Giáp Thân hợp với Giáp Tý, Nhâm Tý, Bính Tý, Nhâm Thìn, Mậu Thìn, Canh Thìn, Nhâm Thân, Canh Thân và hành Kim, Thủy, Mộc. Còn tuổi kỵ của Giáp Thân đó là Mậu Dần, Bính Dần và các tuổi mạng Hỏa, mạng Thổ mang hàng Can Canh, Tân.

4.6 Thiên can Giáp Tuất

Sinh từ 10/02/1994 đến 30/01/1995

Giáp Tuất thuộc mệnh Sơn Đầu Hỏa: Lửa đỉnh núi

Giáp Tuất nạp âm hành Hỏa do Can Giáp (+Mộc) ghép với Chi Tuất (+Thổ).

thiên can giáp tuất

Giáp Tuất

Vì Mộc khắc Thổ, tức Can khắc Chi nên tuổi Giáp Tuất có thời Tiền Vận gặp nhiều gian truân. Thế nhưng, nhờ nạp âm và can chi trung hòa kết hợp cùng sự nỗ lực, phân đấu của bản thân nên đến thời Trung Vận và Hậu Vận, cuộc đời khởi sắc, gặp nhiều vận may và được an nhàn hơn. Đặc biệt, những người sinh vào mùa Xuân và Hạ thì hợp mùa sinh.

Giáp đứng đầu hàng Can nên thường thông minh, thời thanh niên có tài vượt trội hơn những bạn đồng trang lứa. Vì tính cách chính trực, thẳng thắn nên khi phát biểu hay hành động dễ làm cho người khác hiểu lầm là kiêu căng, phách lối. Việc thành công hay thất bại trong đường đời còn tùy vào lá số tử vi của mỗi người.

Mệnh Thân đóng tại Thân Dậu nên vất vả thuở nhỏ nhưng Trung Vận phát phú. Thêm vào đó, đây là mẫu người có danh vọng, có địa vị trong xã hội dù là ở trong lĩnh vực nào. Tuy nhiên, giống với các tuổi thuộc can Canh khác, người thuộc Giáp Tuất có đường tình duyên không mấy đẹp đẽ, thuận lợi. Chuyện tình đôi lứa dễ xảy ra vấn đề cãi vã, bất hòa nên cần chú ý nhường nhịn thì tốt hơn.

Giáp Tuất hợp với Mậu Dần, Canh Dần, Bính Dần, Mậu Ngọ, Canh Ngọ, Nhâm Ngọ, Mậu Tuất, Bính Tuất và các hành Mộc, hành Thổ, hành Hỏa. Còn về tuổi kỵ, người tuổi Giáp Tuất kỵ với Nhâm Thìn, Canh Thìn và các tuổi mạng Thủy, Kim mang hàng Can Canh, Tân.

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp các thông tin về hình tượng, tính chất Thiên can Giáp cũng như tính cách, vận mệnh người thuộc can này qua từng tuổi. Qua đây, vansu.org hy vọng đã cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bạn về Bát Tự cũng như tìm hiểu kỹ hơn về Thiên Can. Đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *