Thiên can Bính

Thiên can Bính là can nằm thứ 3 trong 10 Thiên can. Thiên can gắn liền với sinh mệnh của mỗi người, giúp dự đoán tính cách và tương lai. Để biết Thiên can Bính thuộc hành gì? Tình cách người Thiên can Bính qua từng tuổi ra sao? Cùng Phong Thủy Tam Nguyên tìm hiểu bài viết dưới đây ngay nhé!

1. Tổng quan về Thiên can Bính

Bính là can đứng thứ 3 trong số 10 can của Thiên can. Đứng trước nó là can Ất, còn đứng sau là can Đinh. Thiên can Bính chỉ về nội nhiệt, anh em với lửa, có hàm ý khí sớm dồi dào, nhiệt tình vui vẻ, thích hợp với mọi hoạt động xã giao.

Thiên can Bính

Thiên can Bính hàm chỉ ánh sáng (Hỏa)

Về phương hướng, Bính có phương chính Nam. Xét theo ngũ hành, Bính thuộc hành Hỏa. Còn xem về thuyết Âm – Dương, Bính là Dương. Thiên can này được gắn với chu kỳ sinh trưởng của thực vật, cung cấp năng lượng nhiệt cho cây cối đâm chồi nảy lộc.

Thiên can Bính là Dương Hỏa, vì vậy sẽ được sẽ ghép với Địa chi là Tý, Dần, Thìn, Nhọ, Thân, Tuất.

Xem thêm bài viết về các Thiên can khác tại đây nhé:

2. Hình tượng của Thiên can Bính

Bính tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng, bóng đèn, đám cháy, cây đuốc… BÍNH (Hỏa) là Hỏa của mặt trời, người cần Hỏa rất thích mặt trời. Ví dụ bạn kỵ Hỏa, khi đi ra ngoài tốt nhất nên mang theo kính râm. Thế nhưng, nếu bạn cần Hỏa, đừng nên mang kính đen, nếu không sẽ che chấn mất Bính Hỏa vốn dĩ có thể giúp bạn hành vận. Có một số người thích phơi nắng, một số người lại rất sợ nắng, cũng là do nguyên nhân này.

thiên can bính qua từng tuổi

Hình tượng Thiên can Bính của các tuổi

Bính thuộc Dương Hỏa, chỉ Thái dương, có ý nghĩa sáng chiếu. Bính Hỏa là anh em của lửa, có hàm ý khí sớm dồi dào, nhiệt tình vui vẻ, thích hợp với mọi hoạt động xã giao. Nhưng cũng bị hiểu lầm là chỉ thích to lớn, hoành tráng.

BÍNH (Hỏa) trên khuôn mặt biểu hiện qua khu vực “trán”. Trán thấp thì kém, cuộc sống khó khăn, không có uy.

Cổ nhân nỏi: “Bính Hỏa mãnh liệt, coi thường sương tuyết, luyện được Canh Kim, gặp Tân sợ khiếp”. Ý là uy lực của Bính Hỏa rất lớn, ngay cả sương tuyết cũng phải sợ nó, Canh Kim cứng rắn cũng bị nó nung chảy, nhưng khi gặp Tân Kim nó lại sợ hãi. Vì Tân Kim hợp hóa Thủy, Bính vốn là Hỏa của mặt trời mãnh liệt, nhưng khi gặp Tân Kim, Bính Hỏa sẽ bị dập tắt và còn sinh ra một lượng lớn Thủy.

Cũng chính vì điều này, đại vận đi đến Bính Hỏa, phải lưu ý xem Bính có hợp với Tân trong Bát tự để hóa thành Thủy hay không. Nếu có, không những trong 10 năm này không có Hỏa, mà ngược lại sẽ có rất nhiều Thủy. Nếu không, nhận thức được điểm này, sẽ rơi vào cái bẫy của Bát tự.

Xem thêm bài viết về các Thiên can khác tại đây nhé:

3. Tính chất của người Thiên can Bính Hỏa

Người BÍNH (Hỏa) tính khí cũng giống hệt như mặt trời, thích mang ánh sáng và những thứ của mình chia sẻ với người khác.

Người có thiên can BÍNH (Hỏa) sáng dạ thông minh, trong suy nghĩ và hành động dứt khoát rõ ràng, dám làm dám chịu, có nghị lực để vượt qua các khó khăn. Vì vậy người BÍNH (Hỏa) không ích kỷ, có tính cách hướng ngoại, sẵn sàng cống hiến. Giả dụ bạn muốn mượn tiền, hãy tìm người BÍNH (Hỏa) để mượn, cơ hội thành công sẽ rất cao. Người BÍNH (Hỏa) có tính cách tích cực và cởi mở như mặt trời, ý chí tiến thủ mạnh mẽ, tình cảm phong phú, thích hợp để làm lãnh đạo.

thiên can bính thuộc hành gì

Tính cách người Thiên can Bính

Thường là mẫu người nóng tính, cả nội tâm và sức sống đều mãnh liệt, dễ bị xung động, trọng những biểu hiện có tính hình thức bề ngoài… Tâm tính tuy quang minh lỗi lạc nhưng lại hay cố chấp, nóng nảy. Có tính vội vã và ưa hoạt động, có khi quá đáng thành ra kẻ bận rộn và lao lực.

Người có thiên can BÍNH (Hỏa) có khuôn mặt sáng, mắt sáng, lời nói có uy, ngoại giao tốt, phù hợp với các buổi tiệc tùng, quan hệ xã giao, nhưng cũng dễ bị hiểu lầm là thích phóng đại, hiếu danh.

Đàn ông thường được Mẹ / Vợ / Tình nhân / bạn bè nữ giới / nữ chủ nhân giúp đỡ nhưng lại cũng dễ bị hiềm khích, hiểu lầm.

Nếu là nữ giới mang thiên can BÍNH (Hỏa) thường hay nóng giận với những điều không chân thật, bản chất tốt tính nhưng hay nóng từ trong ra nên không được người quý mến. Người nữ thường cao số, nếu có gò má cao thì “Sát chồng”.

Nếu như Bát tự của người Bính Hỏa quá nóng, sẽ rất dễ trở thành người tính tình thô bạo. Vì có ý chí phấn đấu rất mạnh mẽ, hoàn cảnh càng ác liệt, càng khiến họ nỗ lực tiến lên, đó là do Hỏa có đặc tính là không ngừng bốc lên trên. Người có Bát tự vượng Hỏa, ý chí tiến thủ vô cùng mãnh liệt, tính tình hào phóng, cởi mở, vui vẻ giúp đỡ mọi người. Ngược lại, người trong Bát tự nhiều Thủy, thích yên phận, thiếu chí tiến thủ.

Xem thêm bài viết về các Thiên can khác tại đây nhé:

4. Vận số, tính cách người Thiên can Bính qua từng tuổi

4.1 Tuổi Bính Tý

Tuổi Bính Tý sinh từ 19/02/1996 đến 06/02/1997 hoặc từ24/01/1936 đến 10/02/1937 – Giản Hạ Thủy: nước dưới khe.

Bính Tý nạp âm hành Thủy do Can Bính (+Hỏa) ghép với Chi Tý (+Thủy)

Thiên can Bính

Tuổi Bính Tý

Ta có Thủy khắc Hỏa, nghĩa là Chi khắc Can, như vậy tuổi này có tiền vận gặp nhiều trở lực và nghịch cảnh. Từ Trung Vận đến Hậu Vận (tùy giờ sinh), nhờ Chi và Nạp âm tương hợp Ngũ Hành cùng sự phấn đấu của bản thân mà cuộc đời trở nên an nhàn và thanh thản hơn. Những người sinh vào mùa Thu và Đông có cuộc đời thuận lợi hơn sinh vào Xuân và Hạ.

Vì Chi Tý đứng đầu các Chi nên tuổi Tý thường là mẫu người thông minh, nhanh nhẹn, giữ vị trí lãnh đạo, chức trọng quyền cao. Trong lĩnh vực nghiên cứu, họ thường đào sâu cac chi tiết, tỉ mỉ, do đó, đa số tạo ra những phát minh sáng tạo nổi tiếng trong nhiều ngành.

Người Can Bính có tính cách cương trực, với Bính Tý thì có tài hơn người nhưng lại ít gặp thời vận tốt. Bản tính thuần hậu, khiêm cung, không thích phô trường, sống nhiều nội tâm vì thế thường thành công ở lĩnh vực nghiên cứu và cố vấn.

Bính Tý hợp tuổi với Canh Thìn, Nhâm Thìn, Mậu Thìn, Nhâm Thân, Giáp Thân, Canh Thân, Giáp Tý, Nhâm Tý và các hành như Kim, Thủy và Mộc. Còn với tuổi kỵ, mệnh kỵ, tuổi Bính Tý nên tránh Canh Ngọ, Mậu Ngọ và các tuổi mạng Thổ, Hỏa mang hàng Can Nhâm, Quý.

4.2 Tuổi Bính Dần

Tuổi Bính Dần sinh từ 09/02/1986 đến 28/01/1987 – Lô Trung Hỏa : Lửa trong Lò.

Bính Dần nạp âm hành Hỏa do Can Bính (+Hỏa) ghép với Chi Dần (+Mộc).

thiên can bính hoả

Tuổi Bính Dần

Ta có Mộc sinh Hỏa, nghĩa là Chi sinh Can. Nạp âm và Can Chi thì tương hợp Ngũ Hành, vì vậy, Bính Dần thuộc lứa tuổi có cuộc đời gặp nhiều may mắn, ít bị trở ngại.

Hỏa tính nhiều nên các bộ phận Tim, Ruột, Lưỡi dễ có vấn đề vào độ tuổi cao, nên cần lưu ý từ thời còn trẻ.

Bính Dần là người cương trực, đa tài nhưng ít gặp thời, hay nuôi nhiều tham vọng, thích chỉ huy và ưa mạo hiểm. Đời sống tình cảm của những người này khá phong phú, song hay đa nghi, thích khác đời khác người nên đôi khi hơi bị lập dị. Vì Lộc Tồn ngộ Triệt, tiền bạc dễ kiếm nhưng khó giữ. Vì Đào Hoa ngộ Phục Binh, Hồng Loan đi liền với Cô Quả nên đường tình duyên có nhiều vướng mắc.

Người Bính Dần hợp với tuổi Nhâm Ngọ, Mậu Ngọ, Canh Ngọ, Mậu Tuất, Giáp Tuất, Bính Tuất, Mậu Dần, Canh Dần và mệnh Mộc, Hỏa, Thổ. Bên cạnh đó, Bính Dần cũng kỵ với một số tuổi như Giáp Thân, Nhâm Thân và các mệnh Thủy, Kim mang hàng Can Nhâm, Quý.

4.3 Tuổi Bính Thìn

Tuổi Bính Thìn sinh từ 31/01/1976 đến 17/02/1977 – Sa Trung Thổ: Đất pha cát.

Bính Thìn nạp âm hành Thổ do Can Bính (+Hỏa) ghép với Chi Thìn (+Thổ).

can bính thiên đồng hóa lộc

Tuổi Bính Thìn

Ta có Hỏa sinh Thổ, tức là Can sinh Chi. Nạp âm và Can Chi đều tương hợp Ngũ Hành nên tuổi này căn bản có mạng vững chắc, thực lực hơn người, cuộc sống gặp nhiều may mắn, ít trở ngại từ Tiền Vận đến Hậu Vận. Dù trong năm Xung tháng Hạn, có gặp trở ngại khó khăn gì, họ cũng dễ gặp Quý Nhân phù trợ, giúp sức. Nếu ngày sinh có hàng Can Mậu – Kỷ sinh giờ Sửu – Mùi thì được hưởng Phúc lớn của dòng họ.

Bính Thìn chứa nhiều Thổ tính trong tuổi; khi Thổ vượng hay suy thiếu chất Mộc kiềm chế các bộ phận tiêu hóa (dạ dầy, lá lách), miệng dễ có vấn đề khi lớn tuổi cho nên cần lưu ý từ thời trẻ về già đỡ bận tâm.

Bính Thìn mang đầy đủ 2 tính chất của Can Bính là cương trực và thanh cao. Những người này phát huy mọi sở trường khi đắc thế, có tài nghệ nhưng thiếu đất thể hiện, ít gặp thời. Về Chi Thìn, là người có khiếu văn chương và triết học, tự tin xen đa nghi nên nội tại thường có mâu thuẫn. Phán đoán rất hay, nghiêng nhiều lý thuyết nhưng khi vào làm việc thường hay do dự, bỏ lỡ nhiều cơ hội. Gặp thời biến hóa như Rồng, biết thu mình khi chưa gặp vận. Sinh vào mùa Hạ là thuận mùa sinh.

Nếu Mệnh đóng tại Ngọ, Mùi thì thời Thiếu lận đận nhưng Trung Vận phát Phú, có danh có vọng. Riêng Mệnh Thân tại Thìn, Tỵ thuở thiếu vất vả nhưng Trung Vận khá giả.

Người Bính Thìn hợp với Bính Thân, Mậu Thân, Nhâm Thân, Mậu Tý, Giáp Tý, Canh Tý, Giáp Thìn, Canh Thìn và các hành Hỏa, hành Thổ, hành Kim. Còn tuổi mệnh kỵ Bính Thìn bao gồm Nhâm Tuất, Mậu Tuất và các tuổi mạng Mộc, mạng Thủy mang hàng Can Nhâm, Quý.

4.4 Tuổi Bính Ngọ

Tuổi Bính Ngọ sinh từ 21/01/1966 đến 08/02/1967 – Thiên Hà Thủy: Nước sông trời.

Bính Ngọ nạp âm hành Thủy do Can Bính (+Hỏa) ghép với Chi Ngọ (+Hỏa).

Thiên can Bính

Tuổi Bính Ngọ

Ta có Can và Chi đều cùng hành Hoả nên người tuổi Bính Ngọ có năng lực đầy đủ, nền tảng vững chắc, hay gặp may mắn trên đường đời. Tuy nhiên, phần lớn, tuổi này ở Tiền Vận; Hậu Vận ít thuận lợi vì phần Nạp Âm xung khắc cả Can lẫn Chi.

Bính Ngọ chứa nhiều Hỏa tính, do đó, khi Hỏa vượng hay suy, thiếu Thủy chế ngự, các bộ phận như tim mạch, ruột dễ bị suy yếu, vậy nên cần lưu ý từ thời trẻ.

Bính Ngọ là mẫu người đa năng, thẳng thắn, có tài lớn nhưng lại không có đất dụng võ. Mẫu người này thuộc tuýp nhanh nhẹn, phóng khoáng, ham vui nhưng cũng mau chán, mau quên, thích làm việc lớn nhưng thiếu kiên trì.

Vì Đào, Hỉ ngộ Tuần và Phục Binh nên về mặt tình cảm ít suôn sẻ nếu bộ Sao trên rơi vào Mệnh Thân hay cung Phối (Phu hay Thê).

Bính Ngọ hợp với tuổi – mệnh nào? Các tuổi hợp Bính Ngọ gồm Canh Tuất, Nhâm Tuất, Mậu Tuất, Nhâm Dần, Giáp Dần, Canh Dần, Nhâm Ngọ, Giáp Ngọ và cách ngũ hành Kim, Thủy và Mộc. Còn tuổi xung khắc, Bính Ngọ kỵ tuổi Canh Tý, Mậu Tý và các mạng Thổ, Hỏa mang hàng Can Nhâm, Quý.

4.5 Tuổi Bính Thân

Tuổi Bính Thân sinh từ 12/02/1956 đến 30/01/1957 – Sơn Hạ Hỏa : Lửa dưới chân Núi.

Bính Thân nạp âm hành Hỏa do Can Bính (+Hỏa) ghép với Chi Thân (+Kim).

thiên can bính là gì

Tuổi Bính Thân

Ta có Hỏa khắc Kim, tức Can khắc Chi, Tiền Vận của những người tuổi này gặp nhiều khó khăn trở ngại, tuy nhiên cũng có may mắn nhưng phần lớn là nhờ sự phấn đấu vươn lên của bản thân. Nạp Âm và Can có sự tương hợp Ngũ Hành nên từ Trung Vận đến Hậu Vận sẽ được sống an nhàn và thảnh thơi hơn Tiền Vận.

Hỏa tính bên trong nhiều nên càng lớn tuổi, nếu thiếu Thủy kiềm chế sẽ dễ gặp các vấn đề về tim mạch, mắt, ruột, lưỡi, do đó, cần chú ý.

Tính tình người tuổi Bính Thân thường cương trực, ngoan cường, đắc thế thì huy hoàng, thất thế thì lạnh như tro tàn. Tuổi này có tài hơn người nhưng ít gặp thời, thuộc Chi Thân nên thông minh, nhanh nhẹn, không bao giờ chịu đầu hàng, ở lĩnh vực nào cũng có khả năng đạt mục đích. Họ xoay sở giỏi, tính tình độ lượng rộng rãi nhưng nhiều khinh xuất và tự cao tự đại. Vì Lộc Tồn ngộ cả Tuần lẫn Triệt nên có giàu sang cũng khó giữ lâu bền.

Người tuổi Bính Thân hợp tuổi Canh Tý, Mậu Tý, Nhâm Tý, Mậu Thìn, Giáp Thìn, Bính Thìn, Canh Thân, Mậu Thân và mệnh Mộc, Hỏa, Thổ. Bên cạnh đó, Bính Thân kỵ những người tuổi Giáp Dần, Nhâm Dần và các tuổi mệnh Thủy, mệnh Kim mang hàng Can Nhâm, Quý.

4.6 Tuổi Bính Tuất

Tuổi Bính Tuất sinh từ 02/02/1946 đến 21/01/1947 – Ốc Thượng Thổ: Đất trên mái nhà.

Bính Tuất nạp âm hành Thổ do Can Bính (+Hỏa) ghép với Chi Tuất (+Thổ).

Thiên can Bính

Tuổi Bính Tuất

Ta có Hỏa sinh Thổ, tức là Can sinh Chi. Nạp Âm và Can Chi tương hợp Ngũ Hành, vì vậy, Bính Tuất có căn bản vững chắc, có tài, hay gặp nhiều may mắn, nhất là thời Tiền Vận và Trung Vận. Nếu ngày sinh có hàng Can Giáp Ất hay Mậu Kỷ, sinh giờ Sửu Mùi thì còn được hưởng thêm Phúc Đức của dòng họ. Sinh vào mùa Hạ và các tháng giao mùa là những người thuận mùa sinh.

Thổ tính trọng nội tâm nhiều nên khi Thổ vượng hay suy, nếu thiếu chất Mộc kiềm chế thì các bộ phận như dạ dày, lá lách, miệng lúc lớn tuổi dễ có vấn đề.

Người Bính Tuất thuộc mẫu người đa năng, trung thực, sống ngay thẳng và hào phóng, thường phân minh trong vấn đề tiền bạc. Đa số những người này có dáng dấp tuấn mỹ khỏe mạnh. Nữ Mệnh cốt cách thanh lịch và đào hoa. Họ sớm rời xa gia đình, đối xử với bạn bè như người thân, có trực giác mạnh, mẫn cảm, thông minh nhưng thiếu tinh tế, dễ thành công trong các ngành kinh tế, ngân hàng.

Mệnh Thân đóng tại Thìn thuở thiếu thời thường vất vả. Vì Đào Hoa ngộ Phục Binh, Hồng Hỉ gặp Triệt, Cô Quả nên về đời sống tình cảm gặp nhiều sóng gió nếu bộ Sao trên rơi vào Mệnh Thân hay Cung Phối (Phu hay Thê).

Tuổi hợp Bính Tuất là các tuổi Mậu Dần, Nhâm Dần, Bính Dần, Mậu Ngọ, Canh Ngọ, Giáp Ngọ, Giáp Tuất, Canh Tuất cùng ngũ hành Hỏa, hành Thổ và hành Kim. Còn tuổi Bính Tuất kỵ Mậu Thìn, Nhâm Thìn và các mệnh Mộc, Thủy mang hàng Can Nhâm, Quý.

Như vậy, trên đây là tập hợp các thông tin giải đáp thế nào là Thiên can Bính cũng như tính cách người Thiên can Bính qua từng tuổi. vansu.org hy vọng qua đó, bạn đã hiểu hơn về can của mình và luận đoán được phân nào tính cách, vận mệnh ẩn dấu bên trong bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *